Đau vai gáy không chỉ khiến công việc của nhiều người bị ảnh hưởng mà còn tác động xấu đến giấc ngủ, cũng như các hoạt động sinh hoạt khác. Nếu đau vai gáy gây mất ngủ kèm theo đau đầu, chóng mặt, hoa mắt… có thể là biểu hiện của hiện tượng tổn thương đốt sống cổ (thoái hóa, thoát vị đĩa đệm…) hoặc chèn ép dây thần kinh mà chúng ta không nên chủ quan. 

Đau vai gáy gây mất ngủ

Đau vai gáy không chỉ khiến công việc của nhiều người bị ảnh hưởng mà còn tác động xấu đến giấc ngủ, cũng như các hoạt động sinh hoạt khác. Bạn Ng.T. Hiền (28 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết:” Mấy hôm nay mình cứ thấy mỏi cổ rất khó chịu. Mệt mỏi nhất là khi mình đi ngủ nhưng lại không ngủ được vì cổ đau và mỏi vô cùng. Sáng dậy không nổi, đến công ty người cứ vật vờ không tập trung gì được”. 

Đồng cảnh ngộ như bạn Hiền, chú Công Trịnh (44 tuổi, TP.HCM) chia sẻ:“Chú là tài xế xe buýt nên phải ngồi cả ngày vậy đó. Gần đây không hiểu sao cứ thấy đau đầu, cổ gáy và hai bên bả vai kéo dài hơn 1 tuần. Mấy lần trước chú cũng bị vậy nhưng 2-3 ngày là hết. Đợt này hơn 1 tuần rồi mà không đỡ, nó đau làm chú đâu có ngủ được, mất ngủ mấy ngày. Mà mình phải chạy liên tục nên mệt không chịu được. Không biết bệnh gì nên chú đang tính sắp xếp công việc đi khám coi sao…”

Cẩn trọng với chứng đau vai gáy gây mất ngủ

Có thể nói đau vai gáy không phải là căn bệnh hiếm gặp. Hầu như ai cũng đã từng bị đau mỏi vai gáy 1 hoặc nhiều lần. Tùy theo mức độ bệnh mà bệnh nhân có biểu hiện khác nhau. Cơn đau có thể lan sang các vùng xung quanh, lan lên đầu cổ hoặc lan xuống bả vai và cánh tay. Nếu đau lan lên trên thì người bệnh sẽ kèm theo cảm giác đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đi đứng loạng choạng, khó ngủ, mất ngủ… Ngược lại, đau vai gáy lan xuống 1 hoặc 2 bên cánh tay sẽ kèm theo tê mỏi ở tay đau, khó cầm nắm…

Nguyên nhân đau vai gáy có thể là do gối đầu quá cao hoặc gối đầu trên vật cứng khi ngủ, nằm nghiêng đầu cổ quá lâu, ngồi làm việc sai tư thế, nhiễm gió lạnh… khiến  hệ tuần hoàn bị cản trở, giảm lưu thông máu và trao đổi oxy ở vùng cổ vai gáy, thiếu máu cục bộ nên gây đau. Tuy nhiên,  ngoài các nguyên nhân này thì đau vai gáy gây mất ngủ kèm theo đau đầu, chóng mặt, hoa mắt… cũng có thể là biểu hiện của hiện tượng tổn thương đốt sống cổ (thoái hóa, thoát vị đĩa đệm…) hoặc chèn ép dây thần kinh vai gáy mà chúng ta không nên chủ quan.

Hội chứng đau vai gáy thông thường không gây nguy hiểm. Nếu là nguyên nhân đầu tiên, đau vai gáy có thể được cải thiện dễ dàng bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn, chườm nóng lạnh, xoa bóp, tập các bài vận động cho vùng vai gáy, xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ vai gáy tại nhà… Ngược lại, nếu là nguyên nhân sau, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân chính xác. Tứ đó, điều trị tích cực để ngăn ngừa bệnh tiến triển và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sau.

Làm gì khi bị đau mỏi cổ vai gáy?

Một số biện pháp giảm đau mỏi cổ vai gáy mà bạn có thể áp dụng:

  • Giữ cho cổ và lưng luôn thẳng khi ngồi học, đọc sách hoặc đánh máy, làm việc…
  • Khi ngủ cần phải dùng gối thích hợp (gối thấp và chắc), không nằm gối cao quá 10cm, không nằm co, cong vẹo cổ quá lâu.
  • Xoa bóp nhẹ nhàng cho vùng cổ và vai, có thể chườm nóng, tắm nước nước nóng để thư giãn và giảm đau mỏi cổ vai gáy.
  • Tập các bài tập giảm đau vai gáy tại nhà, tập dưỡng sinh, chữa đau mỏi vai gáy nhờ tập yoga.

Nếu các biện pháp trên không hiệu quả, bệnh nhân vẫn bị đau vai gáy kéo dài thì nên đi khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Tham khảo thêm : Cách chữa đau vai gáy hiệu quả được nhiều người chia sẻ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *