Viêm khớp cùng chậu là bệnh lý thường gặp, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của người phụ nữ. Ngoài cách điều trị bằng thuốc Tây y, áp dụng cách chữa viêm khớp cùng chậu bằng đông y với các phương thuốc đặc trị có thành phần từ thảo dược tự nhiên cũng giúp bệnh nhân sớm thoát khỏi căn bệnh này. 

Nhận biết bệnh viêm khớp cùng chậu 

Khớp cùng chậu là một khớp bán động, bao gồm hai khớp nối giữa đoạn thấp nhất của cột sống (khối xương cùng cụt) và phần sau của xương chậu. Khớp cùng chậu có thể bị viêm tại một hoặc cả hai khớp ở các bệnh nhân mắc bệnh về đại tràng, viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ…

Khi bị viêm khớp cùng chậu, bệnh nhân thường cảm thấy đau ở vùng cột sống thắt lưng cùng, đau giữa hai mông, đau vùng chậu hông. Cơn đau thường âm ỉ, kéo dài dai dẳng và có thể kèm theo teo cơ mông đùi nên thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh ở cột sống như thoái hóa cột sống thắt lưng, đau thần kinh tọa…

Phụ nữ mang thai, khi thai nhi lớn sẽ gây chèn ép tiểu khung, gây ứ máu ở vùng khung chậu, chèn ép bàng quang ảnh hưởng đến việc tiểu tiện, dễ gây nhiễm khuẩn ngược dòng và gây viêm khớp cùng chậu. Tình trạng này có thể kéo dài trong suốt thời kỳ mang thai và sau khi sinh.

Nhiều chị em còn bị viêm khớp cùng chậu kèm theo triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau bụng dưới, đau khi đại tiểu tiện, chảy dịch hoặc chảy máu âm đạo bất thường, đau khi quan hệ, buồn nôn, sốt và rét run,… Nếu không điều trị kịp thời, viêm khớp cùng chậu có thể lan rộng sang các phần phụ và các cơ quan xung quanh hoặc ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ sau này.

Cách chữa viêm khớp cùng chậu bằng đông y

Trong đông y, bệnh viêm khớp cùng chậu được mô tả trong chứng Tý (đau khớp) và yêu cước thống (đau lan xuống chân)… Nguyên nhân gây bệnh là do cơ thể người bệnh bị suy yếu, sức đề kháng thấp, khí huyết bị ứ trệ khiến cho tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và gây tắc nghẽn kinh lạc, dẫn đến đau khớp. Cách chữa viêm khớp cùng chậu theo đông y là sử dụng các phương thuốc đặc trị có thành phần từ thảo dược tự nhiên để cải thiện các triệu chứng của bệnh. Đông y cũng chia viêm khớp cùng chậu thành nhiều thể bệnh với các triệu chứng riêng và bài thuốc điều trị tương ứng như sau:

1- Bài thuốc đông y chữa viêm khớp cùng chậu thể Hàn Thấp

Triệu chứng: Người thấy đau lưng nhẹ, nhưng tăng nặng dần, thay đổi tư thế vẫn không thấy bớt đau, thời tiết thay đổi thì càng đau nặng, rêu lưỡi trắng nhớt.

Cách trị: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, thông kinh lạc.

Bài thuốc Độc Hoạt Ký Sinh Thang Gia Giảm

Phương thuốc điều trị phù hợp: Độc Hoạt Ký Sinh Thang Gia Giảm

– Thành phần: Thục địa 16g, Đỗ trọng 15g, Ngưu tất 15g, Độc hoạt 12g, Tang ký sinh 12g, Phòng phòng 12g, Đẳng sâm 10g, Xuyên khung 10g, Phục linh 10g, Đương quy 10g, Bạch thược 10g, Tế tân 4g, Cam thảo 4g.

– Cách dùng: Sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang.

2 – Cách chữa viêm khớp cùng chậu thể Thấp Nhiệt

Triệu chứng: Bệnh nhân thấy đau lưng và hông, cảm thấy nóng ở vùng bị đau, đi tiểu ít nhưng nước có màu đỏ, vàng, rêu lưỡi vàng nhớt, mạch Nhu Sác.

Cách trị: Thanh nhiệt, Lợi thấp.

Phương thuốc điều trị thích hợp: Tứ Diệu Tán Gia Giảm

– Thành phần: Ý dĩ, Thương truật, Hoàng bá, Ngưu tất. Các vị thuốc đem tán bột, mỗi lần dùng từ  10 – 12g cho mỗi vị.

– Cách dùng: Sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang.

3 – Chữa viêm khớp cùng chậu thể Thận Âm Hư

Triệu chứng: Bệnh nhân bị lưng đau gối mỏi, chân không có lực, làm việc thì đau tăng lên, cả người bứt rứt, khó ngủ, khô miệng, sắc mặt đỏ bừng, lòng bàn tay và chân nóng, lưỡi đỏ, mạch Tế Sác.

Cách trị: Tư âm, bổ Thận

Phương thuốc điều trị thích hợp: Tả Quy Hoàn

Bài thuốc Tả Quy Hoàn

– Thành phần: Thục địa 320g, Lộc giác giao 160g, Quy bản 160g, Kỷ tử 160g, Thỏ ty tử 160g, Sơn thù 160g, Hoài sơn 160g, Ngưu tất 120g.

– Cách dùng: Đem các vị thuốc tán nhỏ làm thành viên hoàn, mỗi ngày uống từ 12 – 16g.

4 – Phương thuốc chữa viêm khớp cùng chậu thể Thận Dương Hư

Triệu chứng: Bệnh nhân bị lưng đau gối mỏi, chân không có lực, làm việc thì đau tăng lên, bụng dưới co cứng, sắc mặt nhợt nhạt, tay chân lạnh, mạch Trầm Tế.

Cách trị: Trợ dương, bổ Thận.

Phương thuốc điều trị thích hợp: Hữu Quy Hoàn

– Thành phần: Thục địa 320g, Lộc giác giao 160g, Sơn thù 160g, Đỗ trọng 160g, Kỷ tử 160g, Thỏ ty tử 160g, Hoài sơn 160g,Đương quy 120g, Nhục quế 80g, Phụ tử chế 80g.

– Cách dùng: Đem các vị thuốc tán nhỏ làm thành viên hoàn, mỗi ngày uống từ 4 – 8g.

Trong quá trình điều trị viêm khớp cùng chậu bằng đông y, bệnh nhân cần chú ý nghỉ ngơi và kết hợp tập luyện các bài thể dục duy trì chức năng vận động của cột sống để tránh tình trạng co cơ và các tư thế xấu về sau. Đối với phụ nữ, cần giữ vệ sinh tốt trong thời kỳ hành kinh, điều trị triệt để các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục và đại tràng cũng như tránh các chấn thương ở vùng hông chậu… để phòng ngừa viêm khớp cùng chậu tái phát.

BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *