Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là một trong 4 thể lâm sàng thường gặp của bệnh viêm quanh khớp vai. Để nhận biết căn bệnh này, bạn cần nắm rõ các triệu chứng của viêm quanh khớp vai thể đông cứng tiến triển theo 3 giai đoạn bệnh dưới đây.

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là gì?

Khớp vai là một trong những khớp lớn của cơ thể con người, đóng vai trò quan trọng việc tiến hành các hoạt động sinh hoạt và lao động hàng ngày. Vì khớp vai là một trong những khớp vận động thường xuyên nên có thể gặp phải những tổn thương trong quá trình hoạt động, thường gặp nhất là tổn thương viêm quanh khớp vai. Trong đó, viêm quanh khớp vai thể đông cứng là một thể bệnh khá phổ biến, gây đau nhức và cản trở sự vận động của khớp vai.

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng (Frozen shouder) là tình trạng dày lên và co cứng của bao khớp ổ chảo-cánh tay, với đặc trưng lâm sàng là đau và hạn chế vận động khớp vai. Tổn thương ở thể này không có tổn thương sụn và xương khớp vai, cũng không do chấn thương mới khớp vai hay vi khuẩn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng khớp vai chưa được xác định rõ. Một số yếu tố được coi là nguy cơ dẫn đến viêm quanh khớp vai thể đông cứng bao gồm: tuổi tác cao; nam giới; có tiền sử chấn thương ở khớp vai hoặc bất động khớp vai một thời gian dài; các hoạt động nghề nghiệp, thể thao hoặc sinh hoạt; người mắc các bệnh lý tăng huyết áp, đột quỵ não, đái tháo đường, hội chứng rễ thần kinh cổ, viêm khớp dạng thấp, gout, bệnh cường giáp hoặc suy giáp,…

Các triệu chứng của viêm quanh khớp vai thể đông cứng

Triệu chứng đặc trưng của viêm quanh khớp vai thể đông cứng là đau và hạn chế vận động khớp vai. Tùy theo múc độ tổn thương mà cơn đau có thể nhẹ hoặc nặng. Thông thường, bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng diễn biến qua 3 giai đoạn lâm sàng với các triệu chứng cụ thể như sau:

1/Triệu chứng của viêm quanh khớp vai thể đông cứng ở giai đoạn đau khớp vai 

  • Biểu hiện đau khớp vai: 

Người bệnh bị đau vai cả khi vận động khớp lẫn khi nghỉ ngơi. Đau tăng lên về đêm khiến nhiều người bị mất ngủ. Chỉ cần cử động cánh tay là thấy đau. Ban đầu chỉ đau nhẹ, sau đau tăng lên và kéo dài dai dẳng trong nhiều tháng. Đau tăng dần trong vài tuần hoặc một vài tháng.

  • Biểu hiện hạn chế vận động khớp vai:

Ở giai đoạn này, bệnh nhân chưa có hạn chế vận động khớp vai, chỉ hạn chế vận động do đau. Từ từ, tầm vận động của khớp giảm, vận động thụ động cũng không đạt được hết tầm. Người bệnh sẽ thấy khớp vai bị cứng, khó thực hiện động tác chải đầu hoặc gãi lưng, đưa tay ra phía trước hay phía sau đều bị hạn chế.

⇒ Giai đoạn đau khớp vai thường kéo dài từ vài tuần đến 6-8 tháng, nổi bật nhất triệu chứng đau khớp vai, sau đó giảm tầm vận động khớp vai.

2/Triệu chứng của viêm quanh khớp vai thể đông cứng ở giai đoạn khớp vai đông cứng

  • Biểu hiện đau khớp vai: 

Triệu chứng đau khớp vai giảm dần khi khớp vai ngày càng đông cứng. Tuy nhiên, cho đến khi khớp vai bị đông cứng hoàn toàn thì người bệnh cũng không hết đau ngay. Tay có khớp vai bị đông cứng bị giảm chức năng trầm trọng, không thể cử động vai, chải đầu, gãi lưng hay với tay lấy đồ vật.

  • Biểu hiện hạn chế vận động khớp vai:

Bệnh nhân bị hạn chế vận động khớp vai tăng dần đến mức khớp vai như bị đông cứng lại. Bất kỳ một vận động nào của cánh tay đều kéo theo vận động của xương bả vai mà không có vận động của khớp ổ chảo-cánh tay. Thậm chí nếu bác sĩ dùng tay cố định xương bả vai của bệnh nhân thì xương cánh tay hoàn toàn không vận động được, giống như khớp ổ chảo-cánh tay bị đông cứng lại.

⇒ Giai đoạn khớp vai đông cứng thường kéo dài từ 2 đến 6 tháng, khớp vai bị mất chức năng hoàn toàn, không vận động được.

3/Triệu chứng của viêm quanh khớp vai thể đông cứng ở giai đoạn tan đông 

  • Biểu hiện đau khớp vai:

Cơn đau trở lại mỗi khi người bệnh cử động khớp vai. Mức độ đau thấp hơn so với ở giai đoạn đau khớp vai.

  • Biểu hiện hạn chế vận động khớp vai:

Tầm vận động của khớp vai tăng dần nhưng chậm chạp trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

⇒ Giai đoạn tan đông kéo dài từ 1 -9 tháng hoặc có thể hàng năm. Mặc dù tầm vận động của khớp vai trở lại bình thường nhưng đau khi vận động còn kéo dài thêm một vài tháng.

Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm quanh khớp vai thể đông cứng, bệnh nhân nên nhanh chóng đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa xương khớp để được kiểm tra cụ thể. Ngoài các triệu chứng lâm sàng, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành kiểm tra cận lâm sàng với các thủ tục chụp X-quang, siêu âm khớp vai, chụp khớp vai, chụp cộng hưởng từ (MRI), nội soi khớp vai… để đưa ra kết luận cuối cùng và chính xác.

BẠN CÓ THỂ TÌM ĐỌC THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *