Việc sử dụng các loại thuốc sinh học đã tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị căn bệnh điều trị viêm khớp dạng thấp và ngày càng đươc ứng dụng rộng rãi. Với tác dụng nhanh và khả năng dụng nạp tốt, các loại thuốc sinh học đã kiểm soát hiệu quả và cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, hạn chế các biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Cơ chế bệnh sinh của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn, mạn tính, có tính hệ thống với tổn thương cơ bản ở màng hoạt dịch khớp. Khi bệnh ngày càng tiến triển sẽ phá hủy các mô sụn và xương dưới sụn dẫn đến bào mòn khớp, cứng khớp, dính khớp và biến dạng khớp ảnh hưởng đến đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

cac-loai-thuoc-sinh-hoc-dieu-tri-viem-khop-dang-thap-1
                              Cơ chế bệnh sinh của viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên yếu tố tự miễn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành căn bệnh này. Sở dĩ nói viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn là bởi vì khi các kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể sẽ được các tế bào trình diện kháng nguyên nhận biết và trình diện cho các tế bào lympho T và B. Các tế bào này phản ứng với nhau và sản xuất ra các globulin miễn, được gọi là các tự kháng thể. Trong khi đó, tại màng hoạt dịch khớp, tình trạng lắng đọng phức hợp miễn dịch kháng nguyên – kháng thể kéo theo sự xuất hiện tình trạng thực bào với các bạch cầu đa nhân trung tính, đại thực bào, tế bào mastocyt. Các tế bào này sẽ tiết ra các cytokin làm thúc đẩy quá trình viêm đồng thời phá hủy các tổ chức khớp, dẫn đến dính khớp và các biến chứng khác của bệnh viêm khớp dạng thấp.

THAM KHẢO THÊM:

Các loại thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp

Mục đích của điều trị viêm khớp dạng thấp là nhằm kiểm soát quá trình viêm khớp, cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa tình trạng phá hủy khớp và các biến dạng khớp, bảo vệ chức năng bình thường của khớp và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Điều trị viêm khớp dạng thấp là sự quá trình điều trị lâu dài kết hợp nhiều phương pháp như điều trị triệu chứng, điều trị bằng thuốc chống thấp tác dụng chậm(DMARDs)…

Điều trị bằng thuốc chống thấp (DMARDs) bao gồm nhóm thuốc DMARDs cổ điển và nhóm thuốc DMARDs sinh học. Trong đó, điều trị viêm khớp dạng thấp bằng các loại thuốc sinh học đã mang đến những hiệu quả tối ưu, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nhóm thuốc DMARDs sinh học còn được gọi là tác nhân sinh học (Biologic Agents) là nhóm thuốc điều trị dựa trên sự hiểu biết về phản ứng miễn dịch của mỗi tế bào, cytokin trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

cac-loai-thuoc-sinh-hoc-dieu-tri-viem-khop-dang-thap-2

Đặc điểm chung của nhóm thuốc DMARDs sinh học:

  • Tác dụng nhanh và dung nạp tốt.
  • Cho hiệu quả kiểm soát tốt bệnh viêm khớp dạng thấp cả trên lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng.
  • Làm chậm quá trình hủy khớp và giúp bảo vệ chức năng của khớp.
  • Tác dụng phụ: có khả năng gây lao, các nhiễm khuẩn, nhiễm virus (nhất là viêm gan B, C), ung thư.
  • Kết hợp điều trị cùng với Methotrexat.

Các loại thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp bao gồm:

  • Thuốc ức chế tế bào B (B-cell depletion):

Thuốc Rituximab (MabThera) là một kháng thể đơn dòng khảm được tìm thấy trên bề mặt của tế bào B, có tác dụng chống lại các protein CD20. Thuốc Rituximab được dùng trong điều trị lympho, bệnh bạch cầu nhiều, thải ghép và một số rối loạn tự miễn khác.

Cách sử dụng thuốc này là dùng Mabthera 500 mg/lọ bằng truyền tĩnh mạch, truyền 2 lần, mỗi lần cách nhau 2 tuần.

  • Thuốc ức chế yếu tố chống hoại tử khối u (TNF-α):

cac-loai-thuoc-sinh-hoc-dieu-tri-viem-khop-dang-thap-3

TNF- α là một loại protein được cơ thể sản sinh ra khi cơ thể phản ứng với tình trạng viêm, chấn thương. TNF- α có khả năng thúc đẩy hiện tượng viêm như sưng, nóng, đỏ, đau và phản ứng toàn thân như sốt và có vai trò rất quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vẩy nến… Các thuốc ức chế TNF- α bao gồm Etanercept, Adalimumab (Humira), Infliximab (Remicade), Golimumab (Simponi)…

Trước khi điều trị bằng các thuốc ức chế TNF-α, bệnh nhân cần được làm các bilan về bệnh lao và khám tim mạch. Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ đáp ứng của thuốc dựa trên các chỉ số bệnh hoạt động, chỉ số DAS 28 và người bệnh được theo dõi từ 3-6 tháng về lâm sàng và cả xét nghiệm máu.

  • Thuốc ức chế Interleukin 6 (IL-6):

Interleukin 6 là 1 cytokine đa chức năng có tác động sinh học rộng lớn điều hòa nhiều quá trình bao gồm các đáp ứng viêm cấp tại gan, chuyển hóa sắt, tạo máu, chuyển hóa xương và các bệnh lý tim mạch. Trong viêm khớp dạng thấp, Cytokine IL-6 đóng vai trò chính trong điều hòa các tác nhân tham gia vào quá trình miễn dịch dịch thể (tế bào B), miễn dịch tế bào (tế bào T), hủy cốt bào, duy trì đáp ứng tự kháng thể thông qua hoạt hóa TH17.

Thuốc ức chế Interleukin 6 – Tocilizumab (Actemra) là kháng thể đơn dòng kháng thụ thể interleukin-6 (IL-6) ở người được nhân hoá tái tổ hợp là thành phần của phân nhóm globulin miễn dịch (Ig) IgG1 sẽ điều trị thông qua cơ chế bệnh sinh này. Thông thường, Tocilizumab (Actemra) 200 mg/lọ sẽ được truyền tĩnh mạch với liều 8 mg/kg cân nặng hàng tháng.

Các loại thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp khá an toàn cho người bệnh nếu được theo dõi và quản lý tốt. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị, thực hiện tái khám đều đặn và kết hợp chặt chẽ với bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *