Các giai đoạn của bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Thứ Sáu, 10-03-2017

Viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn mạn tính thường gặp ở người lớn và đe dọa cuộc sống rất nhiều người. Bệnh thường diễn biến kéo dài và trải qua nhiều giai đoạn phát triển, tổn thương và phá hủy dần sụn khớp, gây biến dạng khớp và dẫn đến tàn phế. Tìm hiểu vềcác giai đoạn của bệnh viêm đa khớp dạng thấp là điều cần thiết và quan trọng để phòng ngừa và phát hiện bệnh kịp thời.

Viêm đa khớp dạng thấp là tình trạng tổn thương một hoặc nhiều khớp được biểu hiện bằng hiện tượng viêm màng hoạt dịch ăn mòn khớp ngoại biên, có tính chất đối xứng. Viêm đa khớp diễn tiến kéo dài, tiến triển theo đợt và ngày càng có xu hướng tăng dần khiến sụn khớp bị ăn mòn hoàn toàn, dẫn đến biến dạng khớp, dính khớp và cản trở sự vận động của khớp. Phụ nữ tuổi trung niên là đối tượng chính của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Trong một số trường hợp, viêm đa khớp có tính di truyền bởi những người trong gia đình bên cạnh các yếu tố cơ địa, môi trường sống, suy giảm hệ miễn dịch, nhiễm virus…

cac-giai-doan-cua-benh-viem-da-khop-dang-thap-1

Các giai đoạn của bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Như đã nói ở trên, viêm đa khớp dạng thấp diễn biến kéo dài qua năm này tháng nọ. Tùy theo điều kiện sống và chăm sóc cơ thể mà bệnh viêm đa khớp có thể tiến triển nặng hoặc giảm bớt. Tuy nhiên, nếu cơ thể không được chăm sóc tốt, bị nhiễm lạnh, nhiễm khuẩn, chấn thương, phẫu thuật… thì viêm đa khớp dạng thấp có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Dựa theo chức năng vận động và những tổn thương được thể hiện trên phim Xquang mà người ta chia bệnh viêm đa khớp dạng thấp thành 4 giai đoạn sau đây:

1. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn 1

cac-giai-doan-cua-benh-viem-da-khop-dang-thap-2

Ở giai đoạn đầu, bệnh viêm đa khớp dạng thấp diễn biến âm thầm và kéo dài trong khoảng 1 – 2 năm. Tổn thương mới khu trú ở màng hoạt dịch và biểu hiện bằng hiện tượng sưng, nóng, đỏ, đau phần mềm. Kiểm tra bằng phim Xquang chưa thấy có thay đổi, người bệnh vẫn vận động gần như bình thường. Lúc này, bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể diễn biến từng đợt viêm nhưng chưa để lại di chứng đáng kể .

2. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn 2

cac-giai-doan-cua-benh-viem-da-khop-dang-thap-3

Sau một thời gian diễn biến âm thầm, nếu người bệnh vẫn chưa phát hiện hoặc không có phương pháp điều trị, viêm đa khớp dạng thấp bắt đầu gây tổn thương một phần ở sụn khớp và đầu xương. Sụn khớp và đầu xương bị ăn mòn và biểu hiện rõ ràng trên phim Xquang bằng hình khuyết hay khe khớp hẹp. Khi sụn và xương xuất hiện sẽ không mất đi mà ảnh hưởng đến khả năng vận động khớp của người bệnh, khớp tay người bệnh vẫn hoạt động được nhưng khớp ở chân bị hạn chế, phải dùng gậy nạng chống mới di chuyển được.

3. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn 3

cac-giai-doan-cua-benh-viem-da-khop-dang-thap-4

Đến giai đoạn 3, tổn thương sụn khớp và đầu xương ngày càng nghiêm trọng hơn. Khe khớp bị hẹp dần, các đầu xương dính với nhau dẫn đến dính khớp một phần kèm theo cứng khớp. Bệnh nhân bị hạn chế vận động, mặc dù có thể tự mình thực hiện các hoạt động sinh hoạt nhưng lại không thể tự đi lại.

4. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn 4

cac-giai-doan-cua-benh-viem-da-khop-dang-thap-5

Đến giai đạn cuối, viêm đa khớp dạng thấp gây tổn thương sụn khớp và đầu xương hoàn toàn khiến khớp bị phá hủy, dính khớp, biến dạng nặng nề. Người bệnh không thể vận động, trở nên tàn phế hoàn toàn. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải các biến chưng nguy hiểm như hở van tim, viêm màng ngoài cơ tim, suy tim, trụy tim mạch… tăng nguy cơ tử vong. Thông thường, bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn 4 sau khi phát bệnh  từ 10 – 20 năm.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *