Viêm khớp quanh vai là một bệnh lý viêm các cấu trúc phần mềm quanh khớp vai bao gồm nhiều thể bệnh phức tạp. Mỗi thể bệnh có những dấu hiệu riêng nên để nhận biết được triệu chứng của viêm khớp quanh vai, chúng ta cần phân biệt triệu chứng của từng thể viêm khớp quanh vai dưới đây.

Viêm khớp quanh vai hay viêm quanh khớp vai là một thuật ngữ chung của bệnh lý viêm các cấu trúc phần mềm quanh khớp vai như gân, bao khớp, túi thanh dịch mà không bao gồm những tổn thương ở sụn khớp, đầu xương và màng hoạt dịch khớp vai. Viêm quanh khớp vai bao gồm 4 thể bệnh:

 • Đau vai đơn thuần thường do bệnh lý gân.
 • Đau vai cấp do lắng đọng vi tinh thể.
 • Giả liệt khớp vai do đứt các gân của bó dài gân nhị đầu hoặc đƣ́t các gân mũ cơ quay khiến cơ delta không hoạt động được.
 • Cứng khớp vai do viêm dính bao hoạt dịch, co thắt bao khớp, bao khớp dày, dẫn đến giảm vận động khớp ổ chảo – xương cánh tay.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp quanh vai

Các triệu chứng của viêm khớp quanh vai chủ yếu là đau và hạn chế vận động khớp vai. Tuy nhiên, tùy theo thể lâm sàng của bệnh viêm khớp quanh vai mà người bệnh sẽ kèm theo các dấu hiệu cụ thể, tương ứng như sau:

1 – Triệu chứng của viêm khớp quanh vai thể đau khớp vai đơn thuần

Viêm khớp quanh vai thể đơn thuần thường là do bị chấn thương mạnh ở vai, do thời tiết lạnh ẩm hoặc do các cấu trúc phần mềm quanh khớp vai bị viêm, thoái hóa, chẳng hạn như viêm gân mạn tính. Người mắc bệnh viêm quanh khớp vai thể này có những biểu hiện sau đây:

 • Triệu chứng cơ năng: 

– Cơn đau xuất hiện tự nhiên nhưng thường sau khi vận động khớp vai quá mức hoặc sau những chấn thương xảy ra liên tục ở vai.

– Đau theo kiểu cơ học, tăng mạnh khi thực hiện các động tác co cánh tay đối kháng, khó nằm nghiêng do vai bị tỳ đè.

– Đau ở vai, ở rảnh chữ V của cơ delta và có khi lan xuống cánh tay, thậm chí cả cẳng tay, mu bàn tay.

 • Triệu chứng thực thể:

– Ít hạn chế vận động khớp, không giảm cơ lực.

– Thường gặp tổn thương gân cơ nhị đầu và gân cơ trên gai, chẳng hạn như  có điểm đau chói khi ấn tại điểm bám tận gân bó dài của gân cơ nhị đầu cánh tay (mặt trước của khớp vai, dưới mỏm quạ 1cm) hoặc gân trên gai (mỏm cùng vai).

2 – Triệu chứng của viêm khớp quanh vai thể đau vai cấp

Đau vai cấp còn gọi là viêm khớp vi tinh thể, các triệu chứng nhận biết bệnh này bao gồm:

 • Triệu chứng cơ năng: 

– Đau vai đột ngột theo kiểu dữ dội.

– Đau lan toàn bộ vai, lan lên cổ, xuống tay, thậm chí tận bàn tay có thể dẫn đến mất ngủ.

 • Triệu chứng thực thể:

– Giản vận động khớp vai nhiều, người bệnh thường có tư thế cánh tay ép sát vào thân, khó thực hiện các động tác vận động thụ động khớp vai như giạng vai.

– Vai bị sưng to và nóng, có thể nhìn thấy khối sưng bùng nhùng ở trước cánh tay tương ứng với túi thanh mạc bị sưng viêm.

 • Triệu chứng toàn thân:

– Bệnh nhân có thể kèm theo sốt nhẹ.

3 – Triệu chứng của viêm khớp quanh vai thể giả liệt khớp vai

Nguyên nhân gây viêm khớp quanh vai thể giả liệt khớp vai thường do vận động sai tư thế, chấn thương khớp vai hoặc sau một động tác gắng sức tác động lên mủ các gân cơ quay đã bị thoái hoá, chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi. Khi mũ gân cơ quay bị đứt đột ngột, người bệnh xuất hiện các triệu chứng :

 • Triệu chứng cơ năng: 

– Đau dữ dội, có thể kèm theo tiếng kêu răng rắc khi đứt đột ngột mủ các gân quay.

– Có thể xuất hiện đám bầm tím ở phần trước trên cánh tay sau đó vài ngày.

– Đau kết hợp với hạn chế vận động rõ, mất động tác dạng chủ động hoặc xoay ngoài chủ động của cánh tay.

– Đau biến mất một cách tự phát hoặc do điều trị, nhưng không phục hồi được khảnăng vận động. Điều này loại trừ khả năng giảm vận động là do đau.

 • Triệu chứng thực thể:

– Các dấu hiện thần kinh bình thường có thể loại trừ liệt thực sự.

– Mất động tác nâng vai chủ động, trong khi vận động thụ động hoàn toàn bình thường. Trong khi  vận động thụ động hoàn toàn bình thường, không có các dấu hiệu thần kinh.

– Trường hợp bị đứt bó dài gân cơ nhị đầu, khám thấy đứt gân cơ ở phần trước dưới cánh tay, khi gấp cẳng tay có đối kháng.

4 – Triệu chứng của viêm khớp quanh vai thể cứng khớp vai

Nguyên nhân gây viêm khớp quanh vai thể cứng khớp vai thường gặp ở người tuổi trung niên trở lên do căng thẳng thần kinh, chấn thương khớp vai, đau thắt ngực nặng, nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim, ung thư phổi, đái tháo đường,…

 • Triệu chứng cơ năng: 

– Khởi đầu, người bệnh đau vai theo kiểu cơ học, có khi đau tăng về đêm.

– Trong vài tuần, cơn đau giảm dần nhưng vai cứng lại chủ yếu là động tác dạng cánh tay và quay ngoài.

 • Triệu chứng thực thể:

– Hạn chế vận động của khớp vai, cả vận động chủ động và thụ động.

– Bệnh nhân bị hạn chế mọi động tác nhưng rõ hơn cả là dạng và quay ngoài.

– Khi quan sát bệnh nhân từ phía sau, lúc bệnh nhân giơ tay lên sẽ thấy xương bả vai di chuyển cùng một khối với xương cánh tay.

– Khi người bệnh cố gắng vận động sẽ cảm thấy một lực cản cơ học và gây đau, các động tác còn có thể làm được là nhờ vai trò của diện trược bả vai – lồng ngực.

– Có thể thấy điểm đau ở trước hoặc ở dưới mỏm cùng vai nhưng không có dấu hiệu viêm.

Các triệu chứng của viêm khớp quanh vai không khó nhận biết nhưng không phải ai cũng dễ dàng phân biệt từng thể bệnh này với nhau. Tốt nhất, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm về sau.

BẠN ĐỌC CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.