Biến dạng cột sống, rối loạn thần kinh thực vật, hạn chế khả năng vận động… là những biến chứng do bệnh đau dây thần kinh tọa gây ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của chính người bệnh. Muốn biết các biến chứng của đau dây thần kinh tọa biểu hiện như thế nào? Mời bạn theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn. 

Đau dây thần kinh tọa và nguyên nhân gây bệnh

Đau thần kinh tọa là tình trạng tổn thương hoặc chèn ép rễ dây thần kinh tọa khiến bệnh nhân bị đau nhức dọc theo lộ trình mà dây thần kinh này đi qua. Người bị đau thần kinh tọa có thể bị đau nhức từ thắt lưng dọc xuống mông, đùi, cẳng chân và đến bàn chân, ngón chân kèm theo cảm giác tê liệt vô cùng khó chịu.

cac-bien-chung-do-benh-dau-day-than-kinh-toa-gay-ra-1

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa được cho là do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng, trượt đốt sống thắt lưng ra phía trước hoặc phía sau, các dạng u xương sống, lao cột sống, viêm khớp cùng chậu, viêm cột sống dính khớp, gãy xương chậu, do sử dụng thuốc tiêm trực tiếp vào dây thần kinh tọa… Trong đó, thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân gây đau thần kinh tọa chiếm tỉ lệ cao nhất.

Các biến chứng do bệnh đau dây thần kinh tọa gây ra

Bệnh đau thần kinh tọa thường khiến người bệnh thường xuyên gánh chịu những cơn đau do tổn thương rễ thần kinh. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp, đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ khiến bệnh trở nên dai dẳng và kéo theo các biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt hàng ngày, giảm sức lao động và nguy cơ bị bại liệt là rất cao. Các biến chứng mà người bị đau thần kinh tọa có thể gặp phải bao gồm:

1-Teo cơ, giảm khả năng vận động

cac-bien-chung-do-benh-dau-day-than-kinh-toa-gay-ra-2

Teo cơ mác, teo cơ bắp chân, teo cơ mông và đùi… là những biến chứng mà bệnh đau thần kinh tọa gây ra khiến người bệnh không thể vận động như người bình thường. Người bệnh cũng dần mất độ linh hoạt khi cử động ngón chân, mũi chân hay gót chân, cảm thấy chân bị tê bì, khó kiểm soát được khả năng vận động của đôi chân, bại liệt.

2-Biến dạng xương và cột sống

Người bệnh bị vẹo cột sống, mất đường cong sinh lý, cơ cứng cơ quanh cột sống. Xương chậu bị lệch về một bên, thân người gập ra trước do khiến người bệnh đi đứng khập khiễng, khó thực hiện các động tác nghiêng người, cúi gập người.

3-Rối loạn thần kinh thực vật

Nhiều người gặp phải những bất thường về phản xạ như phản xạ bài tiết mồ hôi, phản xạ vận mạch… Nguy hiểm nhất là hội chứng chùm đuôi ngựa gây ra những rối loạn về đại tiểu tiện như bí tiểu, tiểu không tự chủ, táo bón…

Bệnh đau thần kinh tọa có thể được điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm trước khi xuất hiện các biến chứng. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý những dấu hiệu bất thường của cơ thể và đi khám sớm để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để bệnh tiến triển thành mạn tính khiến việc điều trị càng trở nên khó khăn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *