Tràn dịch khớp gối là tình trạng không hiếm gặp khi khớp gối bị chấn thương, nhiễm khuẩn hay mắc một số bệnh lý xương khớp. Tìm hiểu các biểu hiện và biến chứng của bệnh tràn dịch khớp gối sẽ giúp bệnh nhân nhận biết sớm và điều trị tràn dịch khớp gối kịp thời.

Biểu hiện của bệnh tràn dịch khớp gối

bieu-hien-va-bien-chung-cua-benh-tran-dich-khop-goi-1

Khi bao hoạt dịch khớp gối bị tổn thương sẽ dẫn đến các bệnh lý về bao hoạt dịch, trong đó, tràn dịch khớp gối là phổ biến và thường gặp nhất. Bệnh tràn dịch khớp gối khiến đầu gối bị sưng to, phù nề, gây đau và giảm khả năng vận động của khớp gối. Có nhiều nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối như:

  • Chấn thương: gãy xương, đứt các dây chằng khớp gối, rách sụn chêm khớp gối, chấn thương do quá tải khớp gối (tổn thương sụn khớp).
  • Do nhiễm khuẩn và các bệnh lý ở khớp gối: nhiễm khuẩn khớp gối, viêm khớp dạng thấp ở khớp gối, thoái hóa khớp gối, viêm bao hoạt dịch khớp gối, viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính, bệnh gout ở khớp gối, u ở khớp gối, rối loạn về tình trạng đông máu…

Ngoài ra, các yếu tố tuổi tác cao, hoạt động thể thao với cường độ cao, thừa cân – béo phì cũng gây ảnh hưởng đến khớp gối  và tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý ở khớp gối, tràn dịch khớp gối.

Khi bị tràn dịch khớp gối, bệnh nhân sẽ có biểu hiện như sau:

bieu-hien-va-bien-chung-cua-benh-tran-dich-khop-goi-2

  • Sưng nề: Bên khớp gối bị tổn thương sẽ to hơn bên lành, có thể dựa vào các mốc xương ở đầu gối để so sánh độ sưng nề của hai bên gối.
  • Đau nhức đầu gối: Tràn dịch khớp gối gây đau khiến bệnh nhân khó đi lại.
  • Hạn chế vận động khớp gối: Lượng dịch trong khớp gối tăng lên gây cản trở sự vận động của khớp gối.

Biến chứng của bệnh tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối không được điều trị sớm và đúng phương pháp sẽ dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến vận động. Cụ thể:

bieu-hien-va-bien-chung-cua-benh-tran-dich-khop-goi-3

  • Viêm sưng khớp: Tình trạng sưng khớp gối ngày càng nặng nề khiến khớp bị to, sưng đỏ và đau nhức trầm trọng.
  • Việc chọc hút dịch khớp gối nhiều lần có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, từ đó gây phá hủy khớp dần dần và ảnh hưởng đến toàn thân.
  • Mất khả năng vận động do tràn dịch khớp gối là điều có thể xảy ra do khớp bị biến dạng, xơ cứng, dính khớp.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân có thể tự chăm sóc tại nhà bằng cách sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, hạn chế di chuyển để giảm đau và tràn dịch khớp nhiều hơn. Sử dụng túi chườm lạnh kết hợp kê cao chân cũng giúp máu dưới chân được lưu thông tốt, giảm tình trạng sưng nề đầu gối đối với tràn dịch khớp gối do chấn thương. Để phòng và phát hiện sớm bệnh tràn dịch khớp gối, mọi người cần thăm khám xương khớp định kỳ 6 tháng một lần giúp phát hiện sớm các bất thường ở xương khớp. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý sẽ giúp tăng cường thể chất, tăng sức đề kháng và phòng chống được bệnh tật.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *