Bị viêm khớp dạng thấp không có nghĩa là bạn nên hạn chế toàn bộ các hoạt động mà việc tham gia tập luyện thể dục thể thao hợp lý có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn. Vậy, bị viêm khớp dạng thấp nên chơi các môn thể thao nào mới được coi là phù hợp? Tìm hiểu để áp dụng ngay nếu bạn đang là đối tượng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bị viêm khớp dạng thấp nên chơi các môn thể thao nào ?

Viêm khớp dạng thấp còn được gọi là thấp khớp, một căn bệnh viêm khớp phổ biến có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe. Bệnh viêm khớp dạng thấp gây tổn thương đến bao hoạt dịch, sụn khớp và các xương dưới sụn, dần dần gây dính khớp và biến dạng khớp, đồng thời tấn công vào tim mạch, phổi, hệ thần kinh… nếu không được điều trị hiệu quả.

bi-viem-khop-dang-thap-nen-choi-cac-mon-the-thao-nao-1

Để ngăn chặn viêm khớp dạng thấp tiến triển, không chỉ dừng lại ở việc sử dụng thuốc mà cần kết hợp với một chế độ sinh hoạt khoa học và luyện tập phù hợp. Tập thể dục thường xuyên và đều đặn với cường độ thích hợp sẽ giúp xương khớp trở nên linh hoạt và dẻo dai, hỗ trợ quá trình lưu thông máu và tốt cho cả hệ tim mạch và thần kinh. Người bị viêm khớp dạng thấp nên lựa chọn các môn thể thao không tốn quá nhiều sức, các bài tập thể dục đơn giản và nhẹ nhàng như sau:

1/Đi bộ

Đi bộ với thời gian vừa phải và cường độ hợp lý có tác dụng giúp hệ xương khớp trở nên linh hoạt và duy trì sức mạnh, giảm nguy cơ bị loãng xương.

bi-viem-khop-dang-thap-nen-choi-cac-mon-the-thao-nao-2

Đối với người bị viêm khớp dạng thấp, nên đi bộ nhẹ nhàng dưới 30 phút trong mỗi lần đi với tốc độ vừa phải, không nên đi quá nhanh và quá lâu tránh làm tổn thương khớp.

2/Chạy bộ

Không như nhiều người vẫn cho rằng bị viêm khớp không nên chạy bộ. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy, việc chạy bộ hàng ngày với cường độ nhẹ vừa giúp tăng cường sức khỏe lại phòng ngừa bệnh viêm khớp nói chung và viêm khớp dạng thấp nói riêng.

Trước khi chạy bộ, người bệnh nên gập duỗi gối và căng cơ cẳng chân 5-10 phút để làm nóng khớp. Nên chạy bộ 10-15 phút mỗi lần tập, sau khi chạy xong nên vận động gối nhẹ nhàng 5 – 10 phút rồi hãy ngồi nghỉ.

3/Tập thái cực quyền

Thái cực quyền là một môn võ thuật có tác dụng dưỡng sinh rất tốt nhờ các bài quyền uyển chuyển kết hợp với việc điều hòa hơi thở.

bi-viem-khop-dang-thap-nen-choi-cac-mon-the-thao-nao-3

Người bị viêm khớp dạng thấp nên tập thái cực quyền để thư giãn tinh thần và thể chất, duy trì độ linh hoạt của xương khớp.

4/Tập yoga

Yoga được coi là một liệu pháp thư giãn và chăm sóc sức khỏe rất tuyệt vời. Các bài tập yoga thường nhẹ nhàng, không tốn quá nhiều sức nhưng lại có khả năng duy trì độ linh hoạt của xương khớp và hạn chế các tác động lên các khớp xương.

Bạn nên tập các động tác Yoga dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên để tránh các động tác kéo căng cổ quá nhiều và hỗ trợ trị liệu tốt hơn.

5/Bơi lội

bi-viem-khop-dang-thap-nen-choi-cac-mon-the-thao-nao-4

Bơi lội là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người đang mắc bệnh về xương khớp. Bơi lội thường xuyên có tác dụng giảm áp lực lên khớp và dây chằng, giúp người bệnh viêm khớp tăng cường cơ bắp và giãn đốt sống, giảm thiểu tình trạng co cứng khớp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *