Giãn dây chằng đầu gối là một chấn thương thường gặp trong cuộc sống nên có rất nhiều độc giả đã gửi email chia sẻ với daumoixuongkhop.net những thắc mắc của mình về vấn đề này.

Chị Phạm T.Hiền thắc mắc : “ Tuần trước, chồng tôi đi chơi bóng với bạn về bị giãn dây chằng đầu gối. Tôi nghe chồng tôi bảo vài ngày là hết nhưng em thấy 3 hôm rồi mà vẫn còn sưng. Xin hỏi bác sĩ, bị giãn dây chằng đầu gối nên uống thuốc gì để mau khỏi ? Chồng tôi có cần phải chú ý kiêng cử gì không?…”

Tương tự trường hợp của Chị Hiền, bạn Nam Nguyễn (Bình Định) cũng gửi câu hỏi: ” Em chơi bóng rổ bị ngã dẫn đến giãn dây chằng đầu gối phải. Em có dùng đá lạnh để chườm rồi nhưng chỉ đỡ được lúc đó thôi. Em bị giãn dây chằng đầu gối như vậy có cần uống thuốc không? Có cách nào giảm đau không nhờ bác sĩ chỉ em ạ?

giãn dây chằng đầu gối uống thuốc gì

GIẢI ĐÁP:

Vùng khớp gối có nhiều dây chằng như dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên… với tác dụng bao bọc khớp và giữ vững khớp khi vận động. Khi gặp phải các chấn thương như va chạm, té ngã do chơi thể thao hoặc làm việc nặng, tai nạn… khớp gối có thể bị tổn thương, trong đó thường gặp nhất là chấn thương ở dây chằng.

Giãn dây chằng đầu gối còn được gọi là bong gân đầu gối, biểu hiện bởi những cơn đau tại đầu gối và sau khi cơn đau giảm dần thì bệnh nhân lại có cảm giác lỏng khớp gối. Giãn dây chằng đầu gối có thể kèm theo rách hoặc rạn sụn chêm. Để xác định được tổn thương ở dây chằng và sụn chêm, người bệnh nên thực hiện một số thủ tục kiểm tra như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ.

Bị giãn dây chằng đầu gối nên uống thuốc gì ?

Giãn dây chằng đầu gối là một chấn thương không quá nghiêm trọng và có thể tự khỏi nếu được xử lý đúng cách. Trong trường hợp giãn dây chằng mức độ nhẹ, người bệnh có thể tự xử lý bằng cách sau:

– Chườm đá lạnh lên vùng đầu gối hoặc có thể sử dụng thuốc gây lạnh hay thuốc gel lạnh để giảm cơn đau nhức ngay lúc bị chấn thương giãn dây chằng.

– Bị giãn dây chằng đầu gối, bạn không cần phải dùng thuốc nếu cơn đau trong khả năng chịu đựng. Tuy nhiên nếu đau nghiêm trọng , không chịu nổi, bạn có thể sử dụng một số thuốc giảm đau, chống viêm không steroid kết hợp các thuốc chống phù nề như Alpha Choay để giảm các triệu chứng bong gân/giãn dây chằng đầu gối.

giãn dây chằng đầu gối nên uống thuốc gì
Giãn dây chằng đầu gối uống thuốc gì – Thuốc Alpha Choay

– Nếu tổn thương dây chằng lớn gây thâm tím, sưng bầm có thể dùng kết hợp thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm khuẩn.

⇒ Việc sử dụng các thuốc trên đây phải được bác sĩ kê toa chứ bạn không được tự ý mua và sử dụng.

Lưu ý khi bị giãn dây chằng đầu gối:

Theo BS. Đặng Phương Liên (Bộ Y tế) cho biết: Khi chấn thương dây chằng, tuyệt đối không nên dùng các loại dầu nóng, Salonpas, Deep Heat, Perskidol… để xoa bóp vùng bị chấn thương vì nó sẽ khiến các cơ và dây chằng bị căng dẫn đến sưng khớp và đau nhiều hơn. Chườm lạnh là giải pháp hiệu quả đối với chấn thương loại này.

Thông thường, giãn dây chằng đầu gối nhẹ có thể tự phục hồi sau 2 tháng nếu bệnh nhân tuân thủ các chỉ định của bác sĩ điều trị. Để ngăn ngừa nguy cơ tái phát và gây tổn thương khớp nghiêm trọng về sau (viêm khớp, thoái hóa khớp), người bệnh cần tập luyện phục hồi đúng cách, hạn chế vận động mạnh. Bạn có thể tham khảo và luyện tập theo Bài tập phục hồi giãn dây chằng đầu gối hiệu quả để giúp phục hồi chức năng của dây chằng.

Tốt nhất, bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng, mức độ tổn thương dây chằng và có phác đồ điều trị thích hợp.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM VỀ CHẤN THƯƠNG DÂY CHẰNG:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *