Bị đau ngón tay ngón chân do thấp khớp có chữa được không ?

Thứ Ba, 22-08-2017

Tôi mắc phải căn bệnh thấp khớp gần 3 năm nay. Căn bệnh này khiến các ngón tay và ngón chân tôi bị sưng và đau nhức liên tục. Tôi không thể cử động các ngón tay bình thường như lúc trước, việc cầm hay nắm một vật gì đó đối với tôi cũng trở nên khó khăn. Cuộc sống tôi bị ảnh hưởng rất nhiều vì căn bệnh này. Tôi phải xin nghỉ việc để điều trị bệnh nhưng gần 3 năm rồi mà bệnh vẫn không khỏi hẳn, cứ đỡ rồi tái phát lại. Bác sĩ lại phải tăng liều và nồng độ thuốc cao hơn cho tôi nhưng cũng không có tiến triển. Tôi muốn hỏi tôi bị đau ngón tay ngón chân do thấp khớp có chữa được không hay bệnh này không chữa được. Mong bác sĩ cho tôi một lời khuyên chân thành. Tôi cảm ơn rất nhiều.

(Anh Hải Châu, Đà Nẵng)

GIẢI ĐÁP:

Chào Hải Châu, cảm ơn anh đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc với daumoixuongkhop.net!

Với câu hỏi “Bị đau ngón tay ngón chân do thấp khớp có chữa được không ?” của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thấp khớp là một bệnh lý tự miễn, mạn tính thường gặp do cơ thể sản sinh các kháng thể tấn công vào bao khớp, dần phá hủy khớp và có thể dẫn đến tàn phế. Nguyên nhân gây thấp khớp vẫn chưa được xác định rõ, các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh này có liên quan đến yếu tố di truyền.

Triệu chứng của bệnh thấp khớp bao gồm sưng, đau, nóng đỏ và cứng khớp, giới hạn vận động khớp. Ở giai đoạn khởi phát, các cơn đau thường xuất hiện đột ngột và cấp tính. Trước khi có các triệu chứng ở khớp, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, người sụt ký, ra nhiều mồ hôi, tê ở các đầu ngón tay và ngón chân. Bệnh kéo dài từ vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát, viêm đau nhiều và đối xứng ở các khớp bàn ngón tay, ngón tay, bàn ngón chân, ngón chân, cổ tay, cổ chân, khớp gối, khuỷu tay… Trong đó, tổn thương ở các khớp ngón tay chiếm 90% các trường hợp.

Bị đau ngón tay ngón chân do thấp khớp có chữa được không ?

Thấp khớp ở ngón tay, ngón chân và gây đau nhức, biến dạng ngón tay, bàn tay, ngón chân; thậm chí làm mất khả năng cầm, nắm, đi đứng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh. Người bị thấp khớp thường có cảm giác cứng khớp, khó cử động các ngón tay hay ngón chân trong nhiều giờ vào buổi sáng thức dậy, phải xoa bớp và vận động một lúc thì mời đỡ. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng thấy tê các đầu ngón tay và ngón chân khi vừa ngủ dậy hoặc vào ban đêm. Nếu không được điều trị đúng cách, thấp khớp có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác một cách có hệ thống. Đồng thời, tổn thương ở khớp càng nghiêm trọng, khớp bị phá hủy, biến dạng và mất chức năng vận động.

Hiện nay, bệnh thấp khớp vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Điều trị thấp khớp bằng thuốc và vật lý trị liệu chỉ có tác dụng giảm đau nhức, giảm sưng viêm, làm chậm tiến trình phát triển của bệnh, phục hồi chức năng vận động khớp, kiểm soát và ngăn ngừa các biến chứng chứ không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Để ngăn ngừa thấp khớp tái phát, ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị, anh Hải Châu cần điều chỉnh lại lối sống cho phù hợp. Hạn chế làm việc nặng như mang, xách, cầm nắm vật nặng. Ăn uống và sinh hoạt điều độ, kiểm soát cân nặng hợp lý để tránh tăng áp lực lên các khớp chân. Anh cũng cần lên chế độ tập luyện thích hợp để ngăn chặn tình trạng teo cơ, cứng khớp, suy giảm khả năng vận động. Thấp khớp tuy khó chữa nhưng có thể kiểm soát tốt nếu thực hiện đúng phương pháp. Vì vậy, anh không nên quá lo lắng mà hãy tập trung điều trị và tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa để giúp quá trình chữa bệnh đạt được kết quả cao.

Chúc anh sớm khỏi bệnh!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *