THẮC MẮC:

Xin hỏi, bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ không ? Mẹ tôi năm nay 58 tuổi, bị đau thần kinh tọa cũng hơn 1 năm, hiện đã ngưng điều trị bằng thuốc mà chỉ tập vật lý trị liệu ở trung tâm. Mẹ tôi rất thích đi bộ tập thể dục buổi sáng với mấy bà bạn hàng xóm thường nhưng các anh chị tôi không dám cho mẹ tôi đi vì thấy mẹ tôi vẫn chưa khỏi bệnh hoàn toàn, sợ bị biến chứng hay khiến bệnh nặng hơn. Trường hợp của mẹ tôi như vậy có thể đi bộ không bác sĩ? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Tôi cảm ơn rất nhiều.

(Thương Hoài, Quảng Ninh)

bi-dau-kinh-toa-co-nen-di-bo-khong

TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc với chuyên mục daumoixuongkhop.net!

Đau thần kinh tọa là bệnh lý phổ biến, thường gặp ở những người tuổi trung niên trở lên. Có nhiều nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa, chủ yếu là do chấn thương, nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh lý ở cột sống thắt lưng, từ đó gây chèn ép dây thần kinh tọa và dẫn đến những cơn đau ở vùng thắt lưng.

Bị đau thần kinh tọa có nên đi bộ không?

Trong quá trình điều trị bệnh đau thần kinh tọa, việc vận động hợp lý bằng các bài tập vật lý trị liệu dành riêng cho người bị đau thần kinh tọa hay tham gia các môn thể dục thể thao nhẹ nhàng được các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân nên thực hiện thường xuyên. Với những người bệnh đã được điều trị tốt và bước vào giai đoạn ổn định thì có thể tham gia tập luyện các môn thể dục thể thao như tập dưỡng sinh, tập thái cực quyền, đi bộ, bơi lội… Trước khi quyết định tham gia vào một môn cụ thể, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để được cho lời khuyên phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Mẹ bạn bị đau thần kinh tọa vẫn có thể đi bộ để rèn luyện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Thời gian đi bộ như thế nào là phù hợp?

Những người bị đau dây thần kinh tọa ở giai đoạn đầu hoặc đang đáp ứng điều trị tốt thường sẽ đi bộ dễ dàng hơn so với những bệnh nhân đang bị đau thần kinh tọa giai đoạn nặng. Khoảng thời gian thích hợp để đi bộ dành cho người bị đau dây thần kinh tọa được các bác sĩ khuyến cáo là từ 20-30 phút, không bao gồm thời gian di chuyển trong ngày của bệnh nhân.

Việc đi bộ trong một khoảng thời gian hợp lý sẽ giúp cột sống được kéo giãn, các đốt sống không còn bị đè nén, các rễ dây thần kinh đốt sống cũng được giảm thiểu áp lực và trở nên thư giãn, giảm thiểu các cơn đau tốt hơn. Bệnh nhân có thể đi bộ vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong ngày, nhưng tốt nhất là nên đi bộ vào buổi sáng sớm và chiều muộn, khi cơ thể cảm thấy thoải mái nhất và không khí cũng trong lành hơn.

Cường độ đi bộ cho người bị đau thần kinh tọa

Các nghiên cứu cho thấy, những người mắc các bệnh lý về cột sống, đau thần kinh tọa không nên đi bộ quá 1,5 km trong ngày. Khi đi bộ, bệnh nhân nên thả lỏng cơ thể, đi nhẹ nhàng và không vội vã. Để hỗ trợ quá trình điều trị đau dây thần kinh tọa, người bệnh nên đi bộ thường xuyên, đều đặn mỗi ngày. Nếu thấy cơn đau ngày càng thuyên giảm thì có thể tăng chiều dài quảng đường lên. Tuy nhiên, nếu cảm thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường thì nên dừng lại để nghỉ ngơi, không nên cố gắng đi hết cho bằng được quãng đường này.

Đi bộ đúng cách kết hợp điều trị bệnh đúng phương pháp sẽ giúp hỗ trợ việc điều trị đạt kết quả tốt hơn. Từ đó, giúp bệnh nhân chữa bệnh thành công và nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh đau thần kinh tọa.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *