CÂU HỎI:

Xin hỏi bệnh viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không ạ? Gần đây, chồng tôi thường cảm thấy mệt mỏi, sốt, chán ăn, đau cột sống và đầu gối. Trước đó, chồng tôi có bị nhiễm trùng đường tiêu hóa nhưng đã điều trị khỏi rồi nhưng không hiểu sau lại găp các triệu chứng như vậy. Chồng tôi đi khám ở bệnh viện Quận thì bác sĩ bảo là bị viêm khớp phản ứng. Tôi rất lo không biết bệnh này có nguy hiểm không? Chồng tôi còn trẻ (40t) sao lại bị viêm khớp? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi.

(huentk…@gmail.com)

GIẢI ĐÁP:

Chào chị, cảm ơn chị đã chia sẻ thắc mắc với chuyên mục daumoixuongkhop.net nhé!

Viêm khớp phản ứng còn được gọi là hội chứng Reiter, xuất hiện sau khi nhiễm trùng ở một bộ phận nào đó của cơ thể. Viêm khớp phản ứng là một bệnh lý viêm khớp vô khuẩn có thể tự khỏi nhưng cũng có thể tiến triển thành mạn tính nếu không được điều trị sớm.

Thông thường, bệnh viêm khớp phản ứng thường xảy ra sau khi nhiễm trùng ở hệ tiêu hóa hay hệ tiết niệu – sinh dục… Cụ thể là do các vi khuẩn sau:

  • Vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiêu hóa: Salmonella, Shigella, Yersinia, Borrelia, Campylobacter…
  • Vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu – sinh dục: Chlamydia Trachomatis.
  • Ngoài ra, một số trường hợp viêm khớp phản ứng còn xuất hiện ở người bị bệnh lao hệ thống; người bị nhiễm virus Rubella, viêm gan, HIV…; người bị bệnh Crohn, viêm loét đại tràng…

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm những vi khuẩn này, nhưng chỉ một số người phát triển thành viêm khớp phản ứng. Độ tuổi và đới tượng thường gặp là nam giới từ 20-50 tuổi. Phụ nữ cũng có thể mắc bệnh này nhưng các triệu chứng thường nhẹ hơn.

Bệnh viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không ?

Bệnh viêm khớp phản ứng không lây nhiễm nhưng các vi khuẩn gây bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục hoặc trong thực phẩm bị ô nhiễm nên người nhà cần hết sức chú ý. Bệnh viêm khớp phản ứng không chỉ gây tổn thương ở các khớp xương (viêm khớp gối, khớp cổ chân và ngón chân, viêm khớp vai, viêm khớp khuỷu tay, cổ tay, ngón tay, viêm khớp cùng chậu, viêm cột sống, viêm gân…) mà còn gây tổn thương da và niêm mạc (sừng hóa, viêm niêm mạc miệng, niêm mạc lưỡi…), tổn thương mắt (viêm và đỏ mắt, đau nhức hốc mắt, viêm kết mạc,  viêm loét giác mạc…) và tổn thương nhiều cơ quan khác trong cơ thể (viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt).

Ở một số người, bệnh viêm khớp phản ứng xuất hiện và tự khỏi sau 1 năm nhưng ở một số khác, bệnh lại kéo dài và tái phát nhiều lần trở thành viêm khớp mãn tính. Dù là trong trường hợp nào, sau khi phát hiện mình mắc các triệu chứng bệnh viêm khớp phản ứng, bệnh nhân cần phải điều trị càng sớm càng tốt để tránh tổn thương toàn bộ cơ thể, hạn chế chức năng vận động của khớp và suy giảm chức năng của các cơ quan khác.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *