Tràn dịch khớp gối có thể là hậu quả của các chấn thương hoặc nhiều bệnh lý ở khớp gối. Nếu không được điều trị thích hợp, tràn dịch khớp gối dễ gây ra nhiều biến chứng đe dọa sức khỏe người bệnh. Tìm hiểu bệnh tràn dịch khớp gối là gì sẽ giúp bạn đọc nhận biết được các triệu chứng của bệnh và hiểu rõ mức độ nguy hiểm khi khớp gối xảy ra hiện tượng tràn dịch.

Bệnh tràn dịch khớp gối là gì ?

Khớp gối là một khớp lớn rất quan trọng đối với cơ thể. Nó tham gia vào các cử động của chân và chịu áp lực lớn của toàn bộ trọng lượng cơ thể. Vì khớp gối thường xuyên vận động và chịu lực nên rất dễ suy yếu và tổn thương nếu không được chăm sóc và bảo vệ. Trong ổ khớp chứa dịch khớp là một chất dịch nhầy có chức năng bôi trơn và giảm xóc khi khớp hoạt động. Khi khớp gối bị tổn thương, chất dịch này sẽ tăng lên gây sưng phù và đau đớn. Như vậy, tràn dịch khớp gối chính là tình trạng chất dịch nhầy trong khớp gối tăng lên quá nhiều khiến khớp bị sưng to, phù nề, đau nhức và hạn chế chức năng vận động.

Cấu trúc giải phẫu khớp gối

Vì sao bị tràn dịch khớp gối?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tràn dịch khớp gối. Thường gặp nhất là do 2 nguyên nhân sau đây:

  • Chấn thương khớp gối: 

Chấn thương các cấu trúc giải phẫu ở khớp gối có thể gây đau và gây tràn dịch khớp gối. Các chấn thương thường gặp ở khớp gối bao gồm: gãy xương, rách sụn chêm khớp gối, đứt các dây chằng khớp gối (dây chằng chéo trước hoặc dây chằng chéo sau), tổn thương sụn khớp do quá tải khớp gối… Các chấn thương này có thể xảy ra do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, chấn thương khi chơi thể thao…

Chấn thương khớp gối có thể gây tràn dịch khớp

  • Các bệnh lý ở khớp gối:

Tràn dịch khớp gối có thể xảy ra nếu người bệnh đang mắc phải một số bệnh lý như: nhiễm khuẩn khớp gối, viêm khớp dạng thấp ở khớp gối, thoái hóa khớp gối, bệnh gout ở đầu gối, viêm bao hoạt dịch khớp gối, viêm màng hoạt dịch khớp gối mạn tính, các dạng nang bao hoạt dịch khớp hay u ở khớp gối, bệnh lý rối loạn về tình trạng đông máu…

Để xác định rõ nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối là do chấn thương hay bệnh lý, bệnh nhân cần được bác sĩ thăm khám các biểu hiện lâm sàng và thực hiện các thủ tục cận lâm sàng như xét nghiệm máu, chụp X quang, chụp cộng hưởng từ, hút dịch khớp…

Dấu hiệu nhận biết tràn dịch khớp gối là gì?

Bệnh nhân có thể nhận biết mình bị tràn dịch dịch khớp gối thông qua các biểu hiện sau đây:

– Đầu gối bị sưng to, phù nề, bên gối bị tổn thương sẽ sưng to hơn bên gối bình thường, có thể quan sát dấu hiệu này dễ dàng bằng mắt thường.

Khớp gối (chân phải) bị tràn dịch

– Cử động khớp khó khăn, kém linh hoạt, bị hạn chế nhiều hoạt động do lượng dịch trong khớp tăng lên cản gây cản trở vận động của khớp gối.

– Tùy theo nguyên nhân gây tràn dịch khớp mà bệnh nhân sẽ thấy đau ít hay nhiều, hoặc đau đến mức không đi lại được.

Bệnh tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không ?

Tràn dịch khớp gối là bệnh lý có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị thích hợp. Lượng dịch nhầy trong khớp gối quá nhiều sẽ khiến bệnh nhân không thể đi lại vì quá đau và không vận động được khớp gối. Bên cạnh đó, chọc hút dịch khớp có thể giúp loại bỏ bớt lượng dịch dư thừa trong khớp nhưng chọc hút dịch khớp quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn khớp gối, phá hủy khớp gối và thậm chí ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể người bệnh, đe dọa tính mạng người bệnh.

Nếu phát hiện mình bị tràn dịch khớp gối, chúng tôi khuyên bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về uống hoặc đắp lá, đắp thuốc theo mách bảo của nhiều người để tránh khiến bệnh trầm trọng và khó điều trị hơn nhé.

BẠN CÓ THỂ ĐỌC THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *