Bệnh tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không ?

Thứ Hai, 26-06-2017

Chào bác sĩ, 

Xin hỏi bệnh tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không? Bố tôi bị tai nạn xe dẫn đến chấn thương đầu gối, vào bệnh viện khám bác sĩ nói bố tôi bị tràn dịch khớp gối phải chọc hút dịch khớp. Đến nay khoảng 3 tháng đầu gối bố tôi lại bị sưng to lại có dấu hiệu như tràn dịch nhưng bố tôi vẫn chưa đi chọc dịch lại. Vậy, nếu không đi chọc dịch khớp thì có sao không? Bệnh tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không ? Có phải đi hút dịch khớp thường xuyên không, thưa bác sĩ? 

(Thu Lam, Bình Dương)

TƯ VẤN –  GIẢI ĐÁP:
Thu Lam thân mến, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục daumoixuongkhop.net nhé!

Với thắc mắc của bạn về bệnh tràn dịch khớp gối, chúng tôi đã liên hệ với chuyên gia về bệnh lý cơ xương khớp và xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tràn dịch khớp gối là tình trạng tổn thương khớp gối khiến lượng dịch trong khớp gối tăng lên và làm cho khớp gối bị đau, sưng to, phù nề và giảm chức năng vận động… Các nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối thường gặp là do chấn thương (gãy xương, đứt các dây chằng khớp gối,  rách sụn chêm khớp gối, quá tải khớp gối), nhiễm khuẩn khớp gối hoặc do một số bệnh lý ở khớp gối ( thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, viêm bao hoạt dịch, u khớp….) gây ra.

Khi bị tràn dịch khớp gối, bệnh nhân sẽ có biểu hiện sau:

  • Đau khớp: Đau ở khớp gối bị tràn dịch khiến người bệnh khó đi lại.
  • Sưng nề: Khớp gối bị tràn dịch sẽ sưng to và phù nề so với khớp gối còn lại.
  • Hạn chế vận động: Lượng dịch khớp quá nhiều gây đau và sưng nề ở khớp gối khiến người bệnh cử động khớp khó khăn.

Bệnh tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không ?

Mức độ nguy hiểm của tràn dịch khớp gối tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, tràn dịch khớp gối nếu không được điều trị có thể sẽ gây hạn chế vận động khớp gối, bệnh nhân không thể đi lại bình thường, đi đứng phải có người dìu đỡ hoặc dùng gậy chống. Trường hợp nặng sẽ dẫn đến mất dần khả năng vận động bên khớp gối bị tổn thương tràn dịch khớp.

Chọc hút dịch khớp là can thiệp xâm lấn giúp làm giảm áp lực trong ổ khớp, giảm sưng đau khớp. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, cần phải xác định nguyên nhân chính xác gây tổn thương khớp gối để điều trị bệnh triệt để chứ không thể chỉ thực hiện phương pháp chọc chút dịch khớp. Quy trình chọc hút dịch khớp đòi hỏi phải đảm bảo rất nhiều nguyên tắc. Chọc hút dịch khớp nhiều lần, thường xuyên không phải là biện pháp an toàn vì nó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn khớp gối, dẫn đến phá hủy khớp và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cũng như cuộc sống người bệnh.

Bệnh nhân cần dùng thêm các thuốc kháng viêm, giảm đau thông thường, thuốc corticoid.. dưới sự theo dõi của bác sĩ điều trị. Nếu tổn thương khớp gối là do chấn thương (gãy xương, đứt các dây chằng khớp gối,  rách sụn chêm khớp gối, quá tải khớp gối) thì áp dụng nội soi khớp sẽ giúp chẩn đoán được nguyên nhân gây tràn dịch lại vừa kết hợp điều trị sữa chữa được các tổn thương này.

Trong trường hợp của bố bạn, bệnh nhân cần phải tuân thủ các phương pháp điều trị mà bác sĩ chỉ định để tránh trán dịch khớp gối tái phát. Không nên lơ là trong việc điều trị tràn dịch khớp hoặc bỏ dỡ giữa chừng sẽ gây tổn thương khớp nặng hơn. Bênh cạnh đó, người nhà cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân. Khuyên người bệnh nghỉ ngơi, hạn chế đi lại để giảm thiểu cơn đau. Người bệnh nên dùng đá lạnh chườm lên khớp gối bị đau và kê cao chân để giúp ích cho việc tuần hoàn máu ở chân, giảm tình trạng sưng nề.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Chăm sóc bệnh nhân tràn dịch khớp gối sau chấn thương để biết cách chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về mức độ nguy hiểm của bệnh tràn dịch khớp gối.

Chúc bố bạn sớm khỏi bệnh!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *