Xin bác sĩ giải đáp giúp tôi thắc mắc về bệnh thấp tim. Bệnh thấp tim có di truyền không ? Tôi đã kết hôn được 2 năm, hiện nay tôi đang mang thai được 3 tháng. Tuy nhiên, trước đây tôi bị bệnh thấp tim và mới điều trị khỏi cách đây 1 năm. Xin hỏi, tôi đang mang thai thì con tôi có nguy cơ mắc bệnh này không? Rất mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

(Hoàng Quyên, TP.Vũng Tàu)

benh-thap-tim-co-di-truyen-khong

GIẢI ĐÁP:

Bệnh thấp tim hay thấp khớp, sốt thấp khớp là một trong những căn bệnh có liên quan đến hệ miễn dịch mô liên kết. Đây là căn bệnh thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh van tim ở những người trẻ tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh thấp tim là do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A đường hô hấp trên (streptocuccus A). Thông thường, sau khoảng 3 tuần bị viêm đường hô hấp trên, bệnh nhân có thể xuất hiện các biểu hiện của thấp tim nếu không được điều trị đúng cách và triệt để. Khi đó, hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại protein M,T và R ở lớp vỏ ngoài của liên cầu A nhưng cũng đồng thời chống luôn các protein ở các tổ chức mô liên kết của cơ thể.

Vậy, bệnh thấp tim có di truyền không ?

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ để khẳng định bệnh thấp tim có phải là do di truyền hay không. Tuy nhiên, cơ địa di truyền cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dễ mắc bệnh này. Người có cơ địa yếu, sức đề kháng thấp thường dễ bị vi khuẩn (trong đó có streptocuccus A) tấn công và gây các bệnh lý hô hấp, tăng nguy cơ bị thấp tim nếu không được nhận biết và điều trị sớm.

Trường hợp của bạn đã được điều trị khỏi bệnh thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe và bồi dưỡng thể chất trong khi mang thai để thai nhi được khỏe mạnh. Bệnh thấp tim là do liên cầu tan huyết nhóm A gây ra nên bạn cần chú  ý giữ vệ sinh và phòng ngừa nhiễm bệnh đường hô hấp cho trẻ sau này để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thấp tim nhé.

Chúc bạn sinh con khỏe mạnh!

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *