Bệnh thấp khớp là gì ? Có di truyền không ?

Thứ Ba, 17-10-2017

Thấp khớp là tình trạng viêm nhiễm mãn tính ở màng bao hoạch dịch khớp do hệ thống miễn dịch sản sinh ra các kháng nguyên chống lại chính các mô tế bào khỏe mạnh của cơ thể, gây tổn thương hệ cơ xương khớp và các tổ chức liên quan.

Bệnh thấp khớp là gì ?

Thấp khớp là tình trạng viêm nhiễm mãn tính ở màng bao hoạch dịch khớp do hệ thống miễn dịch sản sinh ra các kháng nguyên chống lại chính các mô tế bào khỏe mạnh của cơ thể, gây tổn thương hệ cơ xương khớp và các tổ chức liên quan. Thấp khớp (viêm khớp dạng thấp) có 2 dạng là:

– Thấp khớp liên quan đến khớp: Biểu hiện ở các khớp xương trong bệnh lý viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, Lupus, viêm đốt sống…

– Thấp khớp không liên quan đến khớp: Biểu hiện ở các mô mềm và cơ trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh thấp khớp là hiện tượng sưng đau và cứng khớp ở một số  khớp trong cơ thể mang tính chất đối xứng. Hễ một khớp bị đau, chẳng hạn như đau khớp ngón của bàn tay trái thì khớp ngón của bàn tay phải cũng bị đau. Các khớp bị tổn thương thường gặp là các khớp ngón tay, bàn tay, bàn chân, ngón chân; sau đó lan đến khớp cổ tay, khuỷu tay, đầu gối, cổ chân, hông và vai…

Người bệnh thường bị cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ; cơ thể mệt mỏi, ốm yếu, sút cân và có thể kèm theo sốt. Nếu không được điều trị đúng cách, sụn khớp bị tổn thương nghiêm trọng sẽ dẫn đến phá huỷ và biến dạng khớp, gây tàn phế. Bên cạnh đó, các bộ phận khác trong cơ thể như da, mắt, tim, phổi, thận, mô thần kinh, mạch máu, tuyến nước bọt,… cũng bị ảnh hưởng và kéo theo các biến chứng nguy hiểm có khả năng gây tử vong.

THÔNG TIN GIÚP ÍCH CHO NGƯỜI BỊ THẤP KHỚP:

⇒ Bật mí mẹo chữa bệnh thấp khớp bằng rượu tỏi

Bệnh thấp khớp có di truyền không ?

Bất kỳ ai cũng có thể là đối tượng của bệnh thấp khớp, kể cả trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là nữ giới ở độ tuổi trung niên trở lên. Một trong những thắc mắc mà rất nhiều người gặp phải chính là ” bệnh thấp khớp có di truyền không ?”. Theo như các chuyên gia nghiên cứu cho biết, thấp khớp là một căn bệnh tự miễn chưa xác định được nguyên nhân.

Theo dõi cơ chế bệnh sinh, người ta nhận thấy, thấp khớp là do hệ miễn dịch của bệnh nhân tấn công lại chính các mô tế bào của cơ thể họ. Theo đó, các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của hiện tượng này có liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường sống và hormone của người bệnh. Điều này có nghĩa là, bệnh thấp khớp có tính di truyền. Và nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh này thì nguy cơ bạn bị thấp khớp là rất cao.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác cũng được cho là có khả năng thúc đẩy sự phát triển của bệnh thấp khớp bao gồm: giới tính (nữ giới), tuổi tác (từ 40-60 tuổi), hút thuốc lá, béo phì, môi trường sống không đảm bảo ( ô nhiễm, nhiễm hóa chất độc hại)…

Thấp khớp là căn bệnh nguy hiểm nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu ở Hà Nội, bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau đây để đến khám và điều trị sớm:Địa chỉ chữa bệnh thấp khớp uy tín tại Hà Nội ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *