Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi: Nguyên nhân và cách điều trị

Thứ Ba, 24-10-2017

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là một trong những căn bệnh xương khớp khá nguy hiểm. Rất nhiều người gặp phải tình trạng đau nhức ở vùng háng, bởi chỏm xương đùi bị phá hủy do thiếu máu và các chất cung cấp, nuôi dưỡng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các tế bào xương và tủy xương nhanh chóng bị hoại tử. Vùng hoại tử nếu cứ tiếp tục kéo dài và không được chữa trị kịp thời sẽ rất dễ gây ra tình trạng thưa xương, khuyết xương, lâu dần càng trở nên suy yếu, dẫn đến tình trạng gãy xương dưới sụn, xẹp chỏm xương đùi và gây thoái hóa khớp.vậy nguyên nhân của bệnh hoại tử chỏm xương đùi là gì? Cách điều trị căn bệnh này ra sao?

Nguyên nhân gây bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Hoại tử chỏm xương đùi là căn bệnh rất thường hay gặp ở mọi lứa tuổi. Đa số những người mắc phải căn bệnh này đều là nam giới . Đặc biệt, những người mắc phải tình trạng loãng xương, có thể suy yếu rất dễ mắc phải căn bệnh này nhất.

Khi mắc phải bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, người bệnh thường có các triệu chứng như đau nhức ở vùng bẹn hoặc quanh khớp háng. Triệu chứng đau này có thể ở một bên hoặc hai bên khớp háng. Trong quá trình mắc bệnh, người bệnh cũng không có những biểu hiện gì đặc biệt cho đến khi bệnh phát triển nặng hơn. Điều này sẽ rất dễ khiến cho người bệnh gặp phải những cơn đau nhức khủng khiếp xung quanh háng. Cơn đau sẽ sẽ dần tăng lên khiến cho việc di chuyển trở nên khó khăn. Đồng thời, khớp háng rất dễ bị cứng và bị hạn chế vận động, di chuyển.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bạn dễ mắc phải căn bệnh này nhất.

 • Chấn thương: Những người gặp phải tình trạng chấn thương như trật khớp háng, gãy cổ xương đùi sẽ rất dễ có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, phải mất rất nhiều năm sau, người bệnh mới có thể phát hiện ra căn bệnh này.

 • Thói quen nghề nghiệp: Việc uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hoại tử chỏm xương đùi. Bên cạnh đó, những người làm một số công việc như công nhân hầm mỏ, thợ lặn cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này.
 • Bệnh lý khác: Một số người mắc phải các bệnh lý mạn tính như hồng cầu lưỡi liềm, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, viêm ruột, đái tháo đường, ghép tạng, rối loạn chuyển hóa mỡ,…
 • Sử dụng các loại thuốc có chứa corticoid: Việc lạm dụng quá nhiều thuốc có chứa corticoid cũng rất dễ mắc phải nguy cơ mắc bệnh hoại tử chỏm xương đùi.

Cách điều trị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Hoại tử chỏm xương đùi là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm, gây tổn thương nghiêm trọng đến chỏm xương đùi. Căn cứ vào mức độ tổn thương, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân phương pháp điều trị bệnh thích hợp nhất. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, ta có các phương pháp điều trị bệnh cụ thể như sau:

1 –  Điều trị không dùng thuốc

Với những bệnh nhân mắc bệnh hoại tử chỏm xương đùi ở giai đoạn 1,2, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị bệnh. Thông thường, thuốc được áp dụng là thuốc  chống viêm không steroid phối hợp thuốc giảm đau thông thường, bổ sung canxi.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bệnh nhân nên áp dụng một số yêu cầu sau:

+  Bỏ thuốc lá, tránh rượu bia, tránh hoặc hạn chế tối đa sử dụng corticoid.

+ Dùng nạng để hỗ trợ cho việc đi lại, đây là cách giảm tải tình trạng chân đau.

+ Thường xuyên tập vận động khớp để tránh biến chứng co khớp.

2 – Điều trị phẫu thuật

Việc điều trị bệnh bằng cách phẫu thuật được áp dụng ở nhiều giai đoạn khác nhau.

– Trong giai đoạn sớm khi chỏm xương đùi chưa biến dạng:

 • Phẫu thuật giảm ép trong chỏm xương đùi là cách giúp chữa trị căn bệnh này thành công.
 • Giảm ép là giải thoát sự tăng áp trong tủy xương dẫn đến tăng sinh mạch máu nuôi.
 • Trong giai đoạn sớm tiên lượng rất tốt.

– Trong giai đoạn chỏm xương đùi bị bẹp (độ III và trên độ III):

 • Ở giai đoạn này có khoảng trên 70% phải thực hiện phẫu thuật thay thế.
 • Tổn thương trên 30 % thể tích chỏm: phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng.

3 – Một số phương pháp khác

 • Khoan giảm áp chỏm: Nếu áp dụng phương pháp uống thuốc không mang lại hiệu quả, phương pháp này sẽ giúp làm giảm áp lực trong xương. Đồng thời giúp tái tạo lại hệ thống tưới máu xương, tạo điều kiện để phần xương lành lân cận tham gia quá trình tái tạo xương.
 • Tạo hình xương: Phương pháp này giúp loại bỏ phần xương bị bệnh của chỏm xương đùi. Đây là cách nhằm phân bố lại lực tì đè vào phần sụn khớp được chống đỡ bởi tổ chức xương lành phía dưới.

 • Ghép xương, tế bào gốc: Bằng cách sử dụng kỹ thuật ghép xương, không có tái tạo mạch hoặc tế bào gốc, phương pháp này nhằm phục hồi lại tổ chức xương đã bị hoại tử của chỏm. Đây là cách giúp nhanh chóng phục hồi chức năng của khớp háng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong việc tìm hiểu về căn bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi. Nếu nhận thấy mình có những dấu hiệu mắc bệnh, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ tiến hành điều trị bệnh kịp thời.

→ Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *