Đau thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến, tuy nhiên không ít người vẫn còn khá mơ hồ về căn bệnh này. Rất nhiều người thắc mắc bệnh đau dây thần kinh tọa là gì ? Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không ? Nếu bạn đang gặp phải bệnh đau dây thần kinh tọa thì nên tìm hiểu kỹ hơn về bệnh lý này để cảnh giác với những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh đau dây thần kinh tọa là gì ?

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh quan trọng và dài nhất cơ thể, bắt đầu từ vùng thắt lưng kéo dài đến các ngón chân. Dây thần kinh tọa cũng còn được gọi là dây thần kinh hông to, có chức năng chi phối cảm giác, vận động và nuôi dưỡng những vùng mà nó đi qua. Đặc biệt, dây thần kinh tọa giúp chi phối các cử động ở chân như duỗi háng, ngồi xổm, đá, gấp đầu gối, gấp bàn chân, xoay cổ chân… hoặc phối hợp thực hiện các động tác di chuyển, đi, đứng, ngồi của hai chân.

benh-dau-day-kinh-toa-la-gi-co-nguy-hiem-khong-1

Bệnh đau thần kinh tọa là tình trạng rễ dây thần kinh tọa bị tổn thương hoặc bị chèn ép khiến người bệnh cảm thấy đau nhức dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Bệnh biểu hiện bằng những cơn đau dọc theo thắt lưng xuống vùng mông, đùi, cẳng chân, bàn chân, ngón chân và kèm theo các dị cảm, tê liệt rất khó chịu.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh đau dây thần kinh tọa ?

Có nhiều nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa như do tổn thương cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh (thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng), các dị dạng bẩm sinh ở cột sống thắt lưng ( gai đôi cột sống thắt lưng, quá phát mỏm ngang đốt sống lưng), chấn thương cột sống lưng, viêm đốt sống lưng do nhiễm khuẩn, viêm cột sống dính khớp,…

Bệnh đau dây thần kinh tọa có thể xuất hiện ở mọi đối tượng. Tuy nhiên, thường giới hạn ở độ tuổi từ 30-60. Người lao động chân tay nặng nhọc, mang vác vật nặng sai tư thế, thường xuyên thay đổi tư thế đột ngột, bị chấn thương cột sống lưng… thường hay mắc bệnh này. Ngoài ra, một số nghề nghiệp đòi hỏi tư thế làm việc gò bó, nặng nhọc như người bốc vác, thợ mỏ, nghệ sĩ múa bale, nghệ sĩ xiếc, vận động viên cử tạ,…cũng có khả năng thúc đẩy bệnh đau thần kinh tọa.

benh-dau-day-kinh-toa-la-gi-co-nguy-hiem-khong-2

seo_21-512 Gợi ý: Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các dấu hiệu đau dây thần kinh tọa để nhận biết và phát hiện bệnh sớm nhất có thể, giúp việc điều trị đạt kết quả tốt hơn.

Bệnh đau dây thần kinh tọa có nguy hiểm không ?

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh quan trọng trong cơ thể con người, chi phối cảm giác và hoạt động của đôi chân. Vì vậy, dây thần kinh tọa bọ tổn thương sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Trường hợp bị đau thần kinh tọa giai đoạn đầu, bệnh nhân vẫn có thể đi lại và làm việc bình thường. Tuy nhiên, nếu đi đứng hay ngồi nhiều trong ngày cũng sẽ gây làm tái phát cơn đau khiến người bệnh gặp khó khăn khi sinh hoạt và nghỉ ngơi. Nếu được điều trị sớm ở giai đoạn này, bệnh sẽ được cải thiện và kiểm soát tốt.

Trường hợp đau dây thần kinh tọa nặng, khi giẫm chân mạnh xuống đất, khi hắt hơi hay ho mạnh, đai đại tiện rặn mạnh người bệnh cũng thấy đau. Lúc này, ngoài những cơn đau, bệnh nhân còn xuất hiện một số rối loạn đại tiểu tiện. Đặc biệt, tùy theo tổn thương mà người bệnh sẽ bị hạn chế vận động, không thể nhấc được gót chân hoặc mũi chân, teo cơ mông, đùi, cẳng chân, tê bì mất cảm giác ở chân bị tổn thương.

Theo BS Nguyễn Văn Trịnh (BV DH Y Dược Hà Nội) cho biết:”… Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh đau dây thần kinh tọa sẽ tiến triển thành mạn tính. Dần dà, người bệnh sẽ bị mất dần khả năng vận động chân, bại liệt tạm thời hoặc vĩnh viễn”.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm do đau dây thần kinh tọa gây ra, khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bệnh nhân cần nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt.

Bạn có biết:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *