Với tác dụng trừ phong thấp, thư cân hoạt lạc, thanh hư nhiệt, tần giao được Đông y dùng để chữa phong thấp và là thành phần chính trong nhiều bài thuốc trừ bệnh phong thấp được đánh giá cao hiện nay. Dưới đây là bài thuốc trừ phong thấp với cây tần giao giúp bạn cải thiện các triệu chứng phong thấp nhanh chóng và hiệu quả.

Tác dụng chữa bệnh phong thấp của cây tần giao

Tần giao là một cây thuốc nam có tên khoa học là Genliana dakuriea Fisch, thuộc họ Long Đởm (Genlianaceae).

Theo Đông y, Tần giao có vị đắng cay, tính bình, đi vào các kinh là Vị, Đại trường, Can và Đởm. Tần giao có tác dụng trừ phong thấp, thư cân hoạt lạc, thanh hư nhiệt nên được dùng để chữa các chứng phong thấp tý thống, cốt chưng triều nhiệt. Ngoài khả năng chữa bệnh phong tê thấp, cây Tần giao còn chữa được bệnh phong người co giật cấp tính hoặc mãn tính, trị chứng vàng da, đại tiện ra máu, chứng đầu phong, trẻ nhỏ bị cam nóng và giúp giải độc rượu…

Cây tần giao chữa phong thấp

Nhiều nghiên cứu lâm sàng của Y học hiện đại về dược tính của cây Tần giao cho thấy, Tần giao có chứa nhiều thành phần hóa học như Gentianin, Gentianidin, Gentanin A, B, C, Alkaloide, Gluco và ít dầu bay hơi… Trong đó, Gentianin A là một chất  kháng viêm mạnh mẽ có khả năng tác động lên hệ thần kinh và làm kích thích chức năng của tuyến yên – vỏ thượng thận; làm hạ huyết áp và ổn định nhịp tim trong thời gian ngắn. Ngoài ra, Tần giao còn có tác dụng an thần, giảm đau, giải nhiệt, lợi tiểu, kháng histamin, chống choáng do dị ứng.

Bài thuốc trừ phong thấp với cây tần giao 

Với tác dụng trừ phong thấp, thư cân hoạt lạc, thanh hư nhiệt, Tần giao được Đông y dùng để chữa phong thấp và là thành phần chính trong nhiều bài thuốc trừ bệnh phong thấp được đánh giá cao hiện nay.

Thành phần bài thuốc trừ phong thấp với cây tần giao

Vị thuốc Tần giao đã được chế biến

Để chữa bệnh phong thấp, Đông y kết hợp tần giao với một số  loại thảo dược thuốc nam sau đây:

Tần giao 12g, hán phòng kỷ 12g, hải phong đằng 10g, bạch chỉ 10g, đào nhân 10g, uy linh tiên 10g, hoàng bá 10g, nhũ hương 10g, độc hoạt 8g, xuyên khung 8g.

Cách dùng bài thuốc trừ phong thấp với cây tần giao

Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc và chia thành 2-3 phần để uống trong ngày.

Tác dụng của bài thuốc trừ phong thấp với cây tần giao

  • Trị bệnh phong tê thấp, viêm đa khớp, giảm đau mỏi cơ bắp và xương khớp, sưng đỏ các khớp xương, chân tay co quắp, ngăn ngừa tình trạng đau di chuyển từ khớp xương này sang khớp xương khác.
  • An toàn, ít gây tác dụng phụ, có thể sử dụng cho người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, đau dạ dày hoặc chứng bệnh liên quan đến nội tiết tố.

THAM KHẢO THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *