Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa từ Đông y

Thứ Sáu, 09-12-2016

Bệnh đau dây thần kinh tọa là một trong những bệnh phổ biến ở lứa tuổi trung niên, nhất là ở các đối tượng lao động chân tay. Đau dây thần kinh tọa ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Nếu không được điều trị đúng phương pháp và kịp thời người bệnh có thể bị liệt nửa người và không thể vận động được. Một trong những phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa hiệu quả hiện nay đó là sử dụng các bài thuốc Đông y. Dưới đây là một số thông tin về bệnh đau dây thần kinh tọa và một số bài thuốc chữa đau thần kinh tọa từ Đông Y.

Đau dây thần kinh tọa có thể gây “bán thân bất toại”

Bệnh đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa hay dây thần kinh hông to có thể được coi là dây thần kinh dài nhất của cơ thể, bắt đầu từ phần dưới thắt lưng chạy đến các ngón chân. Đau thần kinh tọa là một hội chứng thần kinh đặc trưng bởi biểu hiện đau dọc theo lộ trình của dây thần kinh tọa và các nhánh của dây thần kinh này. Vì dây thần kinh tọa có vai trò chi phối các hoạt động của cơ vùng lưng và thực hiện các cử động của hai chân nên tổn thương dây thần kinh tọa sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng vận động chân của người bệnh.

Tùy tổn thương rễ thần kinh lưng L5 hay rễ thần kinh sống S1 mà bệnh nhân có thể xuất hiện những triệu chứng khác nhau. Nhưng nhìn chung, bệnh đau thần kinh tọa thường có triệu chứng đau âm ỉ hoặc dữ dội lan dọc xuống một hoặc hai bên chân kèm theo các dị cảm tê nóng, cảm giác như có kiến bò ở chân bị đau.

Phần lớn, bệnh nhân bị đau thần kinh tọa thường là đau một bên chân nên hay có tư thế đo lưng hoặc lưng vẹo về một bên để chống đau. Tùy theo mức độ bệnh mà có người đau nặng, có người đau nhẹ, không nhấc được gót chân hay mũi chân, teo cơ đùi, rối loạn thần kinh thực vật…

Chữa đau dây thần kinh tọa theo Đông y

Lương y Nguyễn T. Huyền (Hội Đông y Hà Nội) cho biết:

Theo lý luận Đông y, đau thần kinh tọa có bệnh danh là “Tọa cốt phong”, “Yêu cước thống”…. và được cho là thuộc phạm vi chứng “Tý” hoặc “Thống”. Bệnh do nguyên khí hư yếu khiến ngoại tà là phong, hàn, thấp xâm nhập gây bế tắc kinh lạc hoặc uất hóa nhiệt mà gây bệnh. Hoặc do chấn thương ở cột sống khiến huyết ứ và tổn thương dây thần kinh tọa. Nếu bệnh kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của Can và Thận.

Điều trị đau dây thần kinh tọa

Đông y chia đau thần kinh tọa thành hai thể bệnh là đau thần kinh tọa cấp tính và đau thần kinh tọa mạn tính. Mỗi thể bệnh bao gồm nhiều thể nhỏ khác nhau. Tùy theo nguyên nhân mà thầy thuốc chỉ định các bài thuốc phù hợp.

Bài thuốc Đông y chữa đau thần kinh tọa ở thể cấp tính

  • Thể phong hàn phạm kinh lạc

Do phong hàn

Ở thể bệnh này, bệnh nhân cần được loại bỏ phong hàn trong cơ thể, giúp khí huyết lưu thông để giảm đau nhức.

Bài thuốc được sử dụng là bài “Độc hoạt kí sinh thang” bao gồm: Độc hoạt 12g, 12g tang ký sinh, 12g ngưu tất, 12g đương quy, 12g bạch thược, 12g phục linh, 12g thục địa, 12g đảng sâm, 12g đại táo, 8g đỗ trọng, 8g phòng phong, 8g cam thảo, 6g tế tân, 6g quế chi. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Do phong nhiệt:

Đau dây thần kinh tọa do phong nhiệt thì cần phải được thanh nhiệt và giải độc cơ thể, kết hợp với trừ phong và đả thông kinh lạc.

Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa bao gồm các vị thuốc: Thạch cao 30g, tri mẫu 10g, tang chi 10g, phòng kỷ 10g, nhẫn đông đằng 8g, xích thược 8g, uy linh tiêm 8g, đan bì 8g, quế chi 6g, liên kiều 6g, hoàng bá 6g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Thuốc chữa đau dây thần kinh tọa

  • Thể khí huyết ứ trệ

Cách chữa đau dây thần kinh tọa do khí huyết ứ trệ là giúp máu huyết lưu thông, kết hợp đả thông kinh mạch và giảm đau.

Bài thuốc chữa trị gồm: Ngưu tất 60g, Ý dĩ 30g, Kê huyết đằng 30g, Dâm hương hoắc 30g, Thân cân thảo 30g, Tang kí sinh 15g, Mộc qua 12, Độc hoạt 10-15g, Xương truật 10-15g, Xuyên khung 10-12g, Hoàng bá 9-12, Thổ miết trùng 10g, Tế tân 4-6. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia uống 2 lần/ngày.

Bài thuốc Đông y chữa đau thần kinh tọa ở thể mạn tính

  • Thể phong hàn thấp tý kết hợp can thận âm hư

Đau thần kinh tọa ở thể này thường là do các bệnh lý thoái hóa cột sống hay các dị tật bẩm sinh ở cột sống gây ra. Người bệnh thường có triệu chứng đau âm ỉ kèm những đợt đau nặng, ăn ngủ kém, mệt mỏi, mạch nhu hoãn, trầm nhược. Vì vậy, cần phải trừ khử phong hàn thấp, giúp khi huyết lưu thông.

Bài thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa bao gồm: Khương hoạt 12g, phòng phong 8g, độc hoạt 8g, đương quy 8g, hoàng kỳ 8g, tang chi 8g, hải phong đằng 4g, xuyên khung 4g, một dược 4g, nhũ hương 4g, cam thảo 4g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Cách chữa đau dây thần kinh tọa

  • Thể thấp nhiệt

Điều trị đau dây thần kinh tọa thể thấp nhiệt cần loại bỏ nhiệt và thấp trong cơ thể, sau đó bồi bổ khí huyết.

Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa có các vị thuốc: Ngưu tất 16g, Kim ngân hoa 16g, Thương nhĩ tử 16g, Ý dĩ 12g, Khương hoạt 12g, Phòng phong 12g, Đương quy 12g, Thổ phục linh 12g, Thương truật 10g, Hoàng bá 10g, trần bì 8g, cam thảo 6g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Phương pháp bổ trợ giúp chữa đau dây thần kinh tọa 

Ngoài việc áp dụng các bài thuốc Đông y chữa đau dây thần kinh tọa, người bệnh cần kết hợp các phương pháp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt để thư giãn các cơ, lưu thông khí huyết, giảm đau nhức, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả cao.

  • Châm cứu tại các huyệt đạo đặc hiệu tùy theo từng thể bệnh giúp đả thông kinh mạch và điều hòa khí huyết.
  • Xoa bóp, bấm huyệt giúp làm mềm cơ, khí huyết lưu thông, giảm cơ cứng cơ, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.
  • Tập dưỡng sinh có tác dụng điều hòa khí trong cơ thể, cân bằng trạng thái tâm lý, giải tỏa mọi căng thẳng và mệt mỏi do bệnh đau thần kinh tọa.
  • Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh; tránh thực phẩm cho hại như bia, rượu, thuốc lá, thức ăn nhiều chất béo.
  • Điều chỉnh tư thế lao động phù hợp, đứng thẳng lưng; không đứng, ngồi, khom lưng, gù lưng quá lâu hay mang vác vật nặng. Thường xuyên tập các động tác thư giãn nếu phải ngồi làm việc quá lâu.
  • Luyện tập thể dục thường xuyên, áp dụng các bài tập phù hợp như đi bộ, bơi lội, đạp xe đạp để tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của các khối cơ cạnh cột sống và cơ bụng, giảm đau thần kinh tọa. Tránh tập hoặc vận động quá sức dẫn đến sang chấn, chấn thương.

Bệnh đau thần kinh tọa không khó điều trị và có thể được chữa trị dứt điểm nếu chúng ta phát hiện sớm, điều trị đúng cách và tuân thủ các yêu cầu về dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện hàng ngày. Với phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng các bài thuốc Đông y có nguồn gốc thiên nhiên, bệnh nhân có thể an tâm lựa chọn và ứng dụng để phục hồi sức khỏe, đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Tham khảo thêm 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *