Đau khớp gối có thể là hệ quả của việc vận động khớp gối quá nhiều hoặc cũng có thể là triệu chứng của một số căn bệnh khớp thường gặp như viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối…. Trước khi chẩn đoán được chính xác nguyên nhân gây đau khớp gối, bạn có thể thử áp dụng cách chữa đau khớp gối bằng thảo dược từ 5 cây thuốc quanh nhà.

5 Bài thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược

1/Cây xấu hổ – thảo dược chữa đau khớp gối cực kỳ dễ kiếm

 • Công dụng của cây xấu hổ:

Trong Y học cổ truyền, cây xấu hổ còn được gọi là cây trinh nữ hay hàm tu thảo, còn dân gian thì lại gọi với những cái tên dân giã hơn như cỏ thẹn, cây mắc cỡ,…Từ lâu người ta đã dùng lá, cành và rể cây xấu hổ để chữa nhiều bệnh khác nhau. Cành và lá cây xấu hổ có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh can hỏa, an thần, giải độc nên dùng làm thuốc dưỡng tâm, an thần giải độc tố trong cơ thể. Trong khi đó, rễ xấu hổ lại có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có tác dụng chỉ khái, hóa đàm, thông kinh, hoạt lạc, chống viêm, giảm đau, tiêu tích nên dùng để giảm đau xương khớp rất tốt.

chữa đau khớp gối bằng thảo dược
Cây xấu hổ thảo dược quý chữa đau khớp gối

 • Cách chữa đau khớp gối  từ cây xấu hổ:

Để chữa đau khớp gối, chúng ta có thể dùng rễ cây xấu hổ tươi hoặc khô theo những cách sau đây:

Cách 1: Dùng rễ cây xấu hổ rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng đem phơi khô. Mỗi ngày, lấy khoảng 120g rễ xấu hổ đem sao lên rồi tẩm rượu 35-40 độ rồi lại sao khô. Sau đó cho vào ấm sắc với 600ml nước đến khi còn 200-300ml thì chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

⇒ Dùng bài thuốc này liên tục 4-5 ngày sẽ thấy giảm đau khớp gối ngay.

Cách 2: Kết hợp thêm một số thảo dược chữa đau khớp như rễ bưởi bung, rễ cúc tần, dây đau xương, lá lốt… theo 3 bài thuốc sau đây:

 • Đem 20g rễ xấu hổ, 20g rễ cúc tần, 20g rễ bưởi bung, 10g rễ đinh lăng, 10g rễ cam thảo dây sắc uống mỗi ngày 1 thang, hoặc có thể ngâm rượu  để uống đều được.
 • Cho 12g rễ xấu hổ, 12g gai tầm xoọng, 12g dây gắm, 12g dây đau xương, 12g hy thiêm, 12g thiên niên kiện, 12g kê huyết đằng, 12g thổ phục linh, 12g tục đoạn vào ấm sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Dùng rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt khô, mỗi thứ từ 15 – 20g đem sắc uống trong ngày.

2/Chữa đau khớp gối bằng thảo dược – cây lá lốt

 • Công dụng của cây lá lốt:

Lá lốt là thảo dược quen thuộc được dùng để làm rau ăn và làm thuốc chữa bệnh của nhiều gia đình. Theo Y học cổ truyền, lá lốt có nồng, hơi cay, có tính ấm,  có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, giảm đau, giảm viêm. Người ta thường lấy lá lốt chữa các chứng nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu, lạnh tay chân, đau nhức đầu gối, phong thấp, tê bại…

Bài thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược

 • Bài thuốc chữa đau khớp gối bằng lá lốt:

Để thực hiện bài thuốc chữa đau khớp gối, bạn có thể sử dụng cả lá lốt tươi hoặc lá lốt khô như sau:

Bài 1: Dùng 5-10g lá lốt khô hoặc 15-30g lá lốt tươi đem sắc với 2 bát nước đến khi còn lại ½ bát thì uống trong ngày. Nên uống khi thuốc còn ấm, sau khi ăn tối, liên tục trong 10 ngày.

Bài 2: Chuẩn bị lá lốt, rễ cỏ xước, dây đau xương, cốt khí củ; mỗi thứ từ 8 – 12g sắc uống hàng ngày.

Bài 3: 30g lá lốt, 30g rễ cây bưởi bung, 30g rễ cây cỏ xước, 30g rễ cây vòi voi (tất cả đều còn tươi), đem thái mỏng, sao vàng. Sắc thuốc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 1 tuần.

Bài 4: Lấy thân và rễ cây lá lốt chặt nhỏ, ngâm trong rượu mạnh trên 40 độ vài ngày rồi đem xoa bóp lên đầu gối bị đau nhức.

3/Cách chữa đau khớp gối bằng ngải cứu

 • Công dụng của ngải cứu:

Cũng giống như lá lốt, ngải cứu là một loại thảo dược dân gian cực kỳ phổ biến. Nhiều gia đình trồng ngải cứu quanh nhà để làm sau ăn hoặc chữa một số căn bệnh thông thường. theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm, có tác dụng ôn khí huyết, trừ lạnh, điều kinh, an thai, giảm đau, cầm máu. Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học nhận thấy trong ngải cứu chứa các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, cineol, tetradecatrilin, tricosanol… có khả năng kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm, tiêu sưng hiệu quả.

 • Chữa đau khớp gối bằng thảo dược ngải cứu

Cách 1: Đem ngải cứu rửa sạch, giã nát, trộn với giấm rồi đun nóng. Chờ ngải cứu nguội bớt thì đem đắp lên đầu gối rồi dùng khăn băng lại, khi nào thuốc nguội thì làm nóng rồi đắp tiếp. Thực hiện liên tục từ 1-2 tuần sẽ thấy đau giảm hẳn.

Cách 2: Rang ngải cứu với muối hạt rồi đắp lên đầu gối, dùng khăn quấn lại. Thực hiện tương tự cách trên giúp chữa đau khớp gối khá tốt.

4/Cỏ xước – thảo dược chữa đau khớp gối hiệu quả

 • Công dụng của cây cỏ xước:

Cỏ xước còn được gọi là ngưu tất nam trong y học cổ truyền. Cỏ xước có vị đắng, chua, cay, tính bình, có tác dụng lưu thông máu, tiêu viêm, tăng cường gân cốt, dùng chữa chấn thương tụ máu bầm, đau nhức xương khớp và nhiều căn bệnh khác. Chất achyranthine alkaloids và saponin trong cây cỏ xước có tác dụng chống viêm, giảm đau được Y học đánh giá cao.

 • Cách chữa đau khớp gối bằng cỏ xước:

Bài thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược cỏ xước

Cách 1: Mỗi ngày dùng từ 10 – 16g cỏ xước đem sắc nước uống chữa đau khớp gối, sưng khớp và đau nhức gân cốt.

Cách 2: Cho 12g ngải cứu, 12g thương nhĩ tử, 16g rễ cỏ xước, 16g nhọ nồi, 16g hy thiêm thảo, 20g phục linh,  đem sao vàng  rồi cho vào ấm sắc với nước 3 lần. Hòa 3 lần nước thuốc với nhau và sắc thêm lần nữa đến khi  đặc lại rồi chia ngày uống 3 lần. Uống liên tục hơn 1 tuần sẽ thấy tác dụng.

5/Chữa đau khớp gối bằng cây tầm ma

 • Công dụng của cây tầm ma:

Cây tầm ma còn được biết với tên gọi cây gai hay cây tầm gai, lá được dùng để làm bánh gai và sợi dùng để dệt lưới. Rễ cây tầm gai có vị ngọt đắng, hơi hàn; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán ứ, thông lâm, cầm máu; dùng làm thuốc chữa các chứng viêm nhiễm, giảm đau khớp xương… Theo dược lý hiện đại, lá tầm gai có chứa các flavonoid như chlorogenic acid, flavonoid rhoifolin, apogenin là những hoạt chất có tính chống oxy hóa cực mạnh

 • Cách dùng cây tầm ma chữa đau khớp gối:

Bài thuốc chữa đau khớp gối bằng thảo dược - Cây tầm ma

Một cách chữa đau khớp gối bằng thảo dược quen thuộc là dùng rượu từ rễ cây tầm gai. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn dùng 50g rễ cây tầm gai đem ngâm với 1 lít rượu  trong 1 tuần. Mỗi lần uống khoảng 10ml rượu rễ cây tầm gai, ngày uống 2 lần, sau một thời gian sẽ hết đau khớp gối.

Trên đây là 5 cách chữa đau khớp gối bằng thảo dược dễ kiếm trong vườn nhà mà bất kỳ người bệnh nào cũng có thể thực hiện được. Để phòng ngừa đau khớp gối tái phát, bệnh nhân cần hạn chế vận động khớp gối quá sức và quá mức, tránh mang hoặc vác vật nặng, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý kết hợp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp xương khớp chắc khỏe nhé.

BẠN ĐỌC CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.