Viêm khớp khủy tay nguyên nhân do đâu ?

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp khủy tay là gì? Khớp khuỷu tay có chức năng gập – duỗi và sấp – ngửa cẳng tay nên là khớp vận động thường xuyên và chịu lực tác động cơ học, tì đè, rất dễ bị tổn thương và dẫn đến các bệnh lý về xương khớp. Trong đó, viêm khớp khuỷu tay là một trong những vấn đề phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Viêm khớp khuỷu tay là bệnh gì?

1/ Cấu trúc khớp khuỷu tay

Khuỷu tay là một khớp cấu trúc phức hợp nối đầu dưới xương cánh tay với đầu trên xương quay và xương trụ, đồng thời liên kết xương quay và xương trụ với nhau. Xét theo trục chuyển động, khớp khuỷu bao gồm khớp cánh tay – quay – trụ nhưng nếu xét theo số cặp mặt khớp, khớp khuỷu có 3 vùng xương nhô ra là khớp cánh tay – trụ, khớp cánh tay – quay và khớp quay – trụ gần.

viem-khop-khuy-tay-nguyen-nhan-do-dau-1

Xung quanh các vùng khớp khuỷu có bao khớp cùng với các dây chằng. Khớp cánh tay – quay – trụ có vai trò gập – duỗi cẳng tay nên được giữ chắc bởi hai dây chằng là dây chằng bên trụ và dây chằng bên quay cùng với các nhóm cơ gập/duỗi cổ tay và các ngón tay (cơ cánh tay, cơ nhị đầu cánh tay, cơ tam đầu cánh tay). Khớp quay – trụ gần có vai trò sấp – ngửa cẳng tay nên được giữ bởi dây chằng vòng quay và dây chằng vuông cùng các nhóm cơ cánh tay quay và cơ ngửa, cơ sấp tròn – cơ sấp vuông.

2/Viêm khớp khuỷu tay là bệnh gì?

Khớp khuỷu tay có chức năng gập – duỗi và sấp – ngửa cẳng tay nên là khớp vận động thường xuyên và chịu lực tác động cơ học, tì đè… nên rất dễ bị tổn thương và dẫn đến các bệnh lý về xương khớp. Trong đó, viêm khớp khuỷu tay là một trong những vấn đề phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Viêm khớp khuỷu tay là tình trạng viêm ở khớp khuỷu tay với các triệu chứng đau nhức khớp gây ảnh hưởng đến việc cầm nắm, quay cánh tay, co duỗi – sấp ngửa cẳng tay kèm theo sưng đau tấy đỏ khớp, cứng khớp…

viem-khop-khuy-tay-nguyen-nhan-do-dau-2

Viêm khớp khủy tay nguyên nhân do đâu ?

Viêm khớp khuỷu tay là căn bệnh xương khớp thường gặp ở những người chơi golf,  chơi tennis, bóng bàn, bóng chuyền, thợ hàn, thợ mộc…do thường xuyên thực hiện các động tác xoay cánh tay, co duỗi  khớp khuỷu tay và sử dụng cánh tay quá mức với lực tác động lớn trong thời gian dài. Viêm khớp khuỷu tay được cho là do các nguyên nhân sau đây:

1/Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh tự miễn biểu hiện đầu tiên bằng các tổn thương ở màng hoạt dịch, gây sưng đau tấy đỏ ở các khớp liên đốt ngón gần bàn tay, bàn ngón tay, cổ tay, khuỷu tay, cổ chân và gối với tính chất đối xứng. Cuối cùng gây phá hủy sụn khớp và các xương dưới sụn và dẫn đến dính khớp, biến dạng khớp.

2/Thoái hóa khớp khủy tay

viem-khop-khuy-tay-nguyen-nhan-do-dau-3

Các chấn thương ở khớp khuỷu hay các vi sang chấn lặp đi lặp lại hàng ngày thường gặp khi chơi thể thao hay do tính chất công việc là yếu tố thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp khuỷu, một trong những bệnh lý viêm khớp khuỷu tay. Nếu đi kèm với yếu tố tuổi tác cao thì nguy cơ bị thoái hóa khớp càng tăng cao.

3/Bệnh khớp chuyển hóa

Các bệnh khớp chuyển hóa như bệnh viêm khớp dạng gout hay vôi hóa sụn khớp cũng có thể xuất hiện ở khớp khuỷu tay nhưng tương đối hiếm gặp.

Dù là viêm khớp khuỷu tay có nguồn gốc nhiễm khuẩn hay viêm thì đều có các biểu hiện trên phim X-quang khá giống nhau là dấu hiệu hẹp khe khớp, mất khoáng dưới sụn, khuyết xương quanh sụn và hốc xương dưới sụn, tràn dịch khớp.

4/Chấn thương khớp khuỷu tay

viem-khop-khuy-tay-nguyen-nhan-do-dau-4

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta khó tránh khỏi những chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giai thông, chấn thương do chơi thể thao, bất cẩn té ngã… Những trường hợp này có thể gây bong gân, trật khớp, giãn cơ, gãy xương cánh tay, xương trụ, xương quay… dẫn đến tràn dịch khớp khuỷu và quanh khớp, gây viêm khớp khuỷu tay, thoái hóa khớp khuỷu tay.

5/Viêm gân gây viêm khớp khủy tay

Viêm gân bao gồm viêm mỏm trên lồi cầu trong và viêm mỏm trên lồi cầu ngoài, thường gặp ở những người chơi golf, chơi tennis, thợ rèn, thợ mộc, thợ ống nước, họa sĩ… do các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần của bàn tay, vận động khuỷu tay quá mức lặp đi lặp lại. Nếu viêm mãn tính có thể dẫn đến sự hình thành chồi xương.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà viêm khớp khuỷu tay sẽ kéo theo những triệu chứng và dấu hiệu khác nhau, cũng như các biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Để chữa bệnh viêm khớp khuỷu tay hiệu quả, người bệnh cần được khám lâm sàng và thực hiện các thủ tục kiểm tra cụ thể như X-quang, chụp MRI… để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa sẻ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và kiểm soát bệnh viêm khớp khuỷu tay hiệu quả.

Like và Share NỘI DUNG NÀY!

Hướng dẫn xử lý nhanh khi bị bong gân, trật khớp

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp vẩy nến

Viêm xương chậu là gì ?

Hay bị tê đầu ngón tay cảnh báo bệnh gì ? Chữa ra sao ?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *